(SGGPO).- Sáng 16-6, tại TPHCM, Hội Nhi khoa Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Chẩn đoán và xử trí dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhũ nhi”, với sự tham gia của khoảng 200 chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa, dinh dưỡng và nhi khoa đến từ nhiều bệnh viện lớn ở khu vực phía Nam.
Theo Giáo sư-Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, trẻ bị dị ứng sữa bò ở Việt Nam khá phổ biến, chiếm tỷ lệ từ 2,1%-12,6% nhưng chưa được chẩn đoán và điều trị đúng mức. Tại Việt Nam, năm 2005 mới có nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này. Nguồn gốc của dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch của trẻ nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là chất có hại, cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” chất đạm này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, cách xử trí về dị ứng đạm sữa bò dựa trên xử trí dinh dưỡng là chính.
Giáo sư-Bác sĩ Colin Rudolph, chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa nhi đến từ Đại học California (Mỹ) cho biết, không nên hạn chế trẻ bú sữa mẹ ít nhất trong 4 tháng đầu đời vì trẻ được bú sữa mẹ sẽ có ít nguy cơ bị dị ứng. Điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ bằng cách thay thế sản phẩm dinh dưỡng công thức có đạm thủy phân toàn phần hoặc amino acids thay thế.
Các giáo sư, bác sĩ cũng đồng ý với khuyến nghị mới nhất của ESPGHAN (Hiệp hội Nhi khoa, tiêu hóa, gan và dinh dưỡng châu Âu) về việc không dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức chứa đạm đậu nành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bị dị ứng đạm sữa bò và thận trọng khi sử dụng cho trẻ 6-12 tháng tuổi; sản phẩm dinh dưỡng công thức đạm thủy phân 1 phần cũng không dùng trong điều trị dị ứng đạm sữa bò.
Mỹ Hạnh