Lebanon - Syria

Cải thiện quan hệ song phương

Ngày 31-7, Thủ tướng mới của Lebanon Fuad Siniora tới Damascus, bắt đầu chuyến thăm chính thức Syria. Ông đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Mohammad Naji Otri về các biện pháp hàn gắn quan hệ song phương.

Thủ tướng Lebanon Fuad Siniora (giữa) phát biểu với báo chí sau buổi hội đàm với Thủ tướng Syria Naji Otri.

Hai bên ra tuyên bố chung nêu rõ Lebanon và Syria chủ trương xây dựng quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước, tránh để xảy ra bất cứ điều gì có thể gây tổn hại tới mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Hai bên cũng thông báo dỡ bỏ lệnh phong tỏa đường bộ tại khu vực biên giới giữa Lebanon và Syria để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại qua các cửa khẩu trên đường biên giới chung. Lãnh đạo hai nước cũng cam kết hợp tác trong các vấn đề chính trị, đặc biệt là trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa các nước Arập và Israel.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Siniora khẳng định Beirut sẽ nỗ lực giải quyết mọi bất đồng hiện nay giữa hai nước. Về phần mình, Thủ tướng Syria Otri nêu rõ hai bên đã xem xét mọi vấn đề liên quan lợi ích của mỗi nước và một cơ chế hợp tác phù hợp nhằm xóa bỏ mọi hàng rào ngăn cản sự phát triển quan hệ song phương. Ông cho biết các ủy ban hỗn hợp Syria - Lebanon về các vấn đề quốc phòng, an ninh, đối ngoại và kinh tế sẽ sớm hoạt động.

Chuyến thăm Syria lần này của Thủ tướng Siniora diễn ra một ngày sau khi Chính phủ của ông vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Đây lcũng à chuyến thăm chính thức Syria đầu tiên của một quan chức Lebanon kể từ tháng 4 vừa qua và là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Siniora trên cương vị Thủ tướng.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”