Lebanon - Syria

Cải thiện quan hệ song phương

Ngày 31-7, Thủ tướng mới của Lebanon Fuad Siniora tới Damascus, bắt đầu chuyến thăm chính thức Syria. Ông đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Mohammad Naji Otri về các biện pháp hàn gắn quan hệ song phương.

Thủ tướng Lebanon Fuad Siniora (giữa) phát biểu với báo chí sau buổi hội đàm với Thủ tướng Syria Naji Otri.

Hai bên ra tuyên bố chung nêu rõ Lebanon và Syria chủ trương xây dựng quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước, tránh để xảy ra bất cứ điều gì có thể gây tổn hại tới mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Hai bên cũng thông báo dỡ bỏ lệnh phong tỏa đường bộ tại khu vực biên giới giữa Lebanon và Syria để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại qua các cửa khẩu trên đường biên giới chung. Lãnh đạo hai nước cũng cam kết hợp tác trong các vấn đề chính trị, đặc biệt là trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa các nước Arập và Israel.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Siniora khẳng định Beirut sẽ nỗ lực giải quyết mọi bất đồng hiện nay giữa hai nước. Về phần mình, Thủ tướng Syria Otri nêu rõ hai bên đã xem xét mọi vấn đề liên quan lợi ích của mỗi nước và một cơ chế hợp tác phù hợp nhằm xóa bỏ mọi hàng rào ngăn cản sự phát triển quan hệ song phương. Ông cho biết các ủy ban hỗn hợp Syria - Lebanon về các vấn đề quốc phòng, an ninh, đối ngoại và kinh tế sẽ sớm hoạt động.

Chuyến thăm Syria lần này của Thủ tướng Siniora diễn ra một ngày sau khi Chính phủ của ông vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Đây lcũng à chuyến thăm chính thức Syria đầu tiên của một quan chức Lebanon kể từ tháng 4 vừa qua và là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Siniora trên cương vị Thủ tướng.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.