Cấm từ chối cấp cứu bệnh nhân dịp tết

(SGGP).- Ngày 10-1, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế có công văn gửi các bệnh viện trên toàn quốc, yêu cầu tăng cường công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012.

Theo đó, các bệnh viện phải đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tổ chức trực đầy đủ, có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt và phòng chống rét cho người bệnh. Đặc biệt, các bệnh viện không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào mà phải đảm bảo tất cả bệnh nhân cấp cứu phải được khám và điều trị kịp thời. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Đồng thời, y bác sĩ phải chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã. Các bệnh viện tổ chức thăm hỏi và đón tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp tết, chú ý quan tâm tới người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu, các cơ sở khám chữa bệnh chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong dịp tết, đặc biệt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch cúm A/H1N1, H5N1, dịch tay chân miệng, dịch sốt xuất huyết. Các cơ sở phải dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra.

Đột phá trong giảm tải bệnh viện, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế Hà Nội trong thời gian tới được đặt ra tại buổi triển khai nhiệm vụ năm 2012, diễn ra ngày 10-1.

Theo đó, trong năm nay, y tế Hà Nội sẽ tập trung triển khai ngay 34 dự án xây dựng cơ bản và hoàn thành các dự án bệnh viện như: Đức Giang, Phụ sản giai đoạn 2, Đông Anh, Ba Vì... Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế, thực hiện chuyển 1-2 bệnh viện tự chủ một phần sang tự chủ toàn phần; xây mới 2-5 bệnh viện tư nhân, sớm đưa vào hoạt động.

Q.Khánh - Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).