Campuchia ngừng xây đập thủy điện mới trên sông Mê Công

SGGP
Hãng Retuers đưa tin, Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mê Công trong vòng 10 năm tới. 

Đập thủy điện Sesan 2 của Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia Review

Đập thủy điện Sesan 2 của Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia Review

Ông Victor Jona, một quan chức cấp cao Bộ Khai mỏ và Năng lượng Campuchia, cho biết, quyết định trên được chính phủ nước này đưa ra sau khi một đối tác tư vấn của Nhật Bản khuyến nghị Campuchia nên tìm nguồn năng lượng khác.

Theo nghiên cứu của đối tác trên, Campuchia cần phát triển nguồn năng lượng từ khí thiên nhiên hóa lỏng, năng lượng mặt trời và nhập khẩu năng lượng. 

Theo thống kê của Công ty Điện lực Electricite du Cambodge, thủy điện cung cấp 48% lượng điện tại Campuchia. Trước đó, Campuchia từng thông báo kế hoạch xây 2 đập tại Sambor và Stung Treng nhưng đến nay đều đã bị trì hoãn.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường thường xuyên cảnh báo các đập thủy điện trên sông Mê Công có thể tác động tiêu cực tới nguồn cá cũng như nông nghiệp ở hạ nguồn sông Mê Công.

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />