Campuchia ngừng xây đập thủy điện mới trên sông Mê Công

SGGP
Hãng Retuers đưa tin, Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mê Công trong vòng 10 năm tới. 

Đập thủy điện Sesan 2 của Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia Review

Đập thủy điện Sesan 2 của Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia Review

Ông Victor Jona, một quan chức cấp cao Bộ Khai mỏ và Năng lượng Campuchia, cho biết, quyết định trên được chính phủ nước này đưa ra sau khi một đối tác tư vấn của Nhật Bản khuyến nghị Campuchia nên tìm nguồn năng lượng khác.

Theo nghiên cứu của đối tác trên, Campuchia cần phát triển nguồn năng lượng từ khí thiên nhiên hóa lỏng, năng lượng mặt trời và nhập khẩu năng lượng. 

Theo thống kê của Công ty Điện lực Electricite du Cambodge, thủy điện cung cấp 48% lượng điện tại Campuchia. Trước đó, Campuchia từng thông báo kế hoạch xây 2 đập tại Sambor và Stung Treng nhưng đến nay đều đã bị trì hoãn.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường thường xuyên cảnh báo các đập thủy điện trên sông Mê Công có thể tác động tiêu cực tới nguồn cá cũng như nông nghiệp ở hạ nguồn sông Mê Công.

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Facebook chi 100 triệu USD hỗ trợ báo chí

Facebook thông báo kế hoạch đầu tư 100 triệu USD hỗ trợ ngành báo chí trong cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra. Khoản đầu tư trên bao gồm 25 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp cho báo chí địa phương thông qua Dự án Báo chí của Facebook (FJP) và 75 triệu USD tiếp thị để hỗ trợ các nhà xuất bản khắp nơi trên thế giới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP