Campuchia ngừng xây đập thủy điện mới trên sông Mê Công

SGGP
Hãng Retuers đưa tin, Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mê Công trong vòng 10 năm tới. 

Đập thủy điện Sesan 2 của Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia Review

Đập thủy điện Sesan 2 của Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia Review

Ông Victor Jona, một quan chức cấp cao Bộ Khai mỏ và Năng lượng Campuchia, cho biết, quyết định trên được chính phủ nước này đưa ra sau khi một đối tác tư vấn của Nhật Bản khuyến nghị Campuchia nên tìm nguồn năng lượng khác.

Theo nghiên cứu của đối tác trên, Campuchia cần phát triển nguồn năng lượng từ khí thiên nhiên hóa lỏng, năng lượng mặt trời và nhập khẩu năng lượng. 

Theo thống kê của Công ty Điện lực Electricite du Cambodge, thủy điện cung cấp 48% lượng điện tại Campuchia. Trước đó, Campuchia từng thông báo kế hoạch xây 2 đập tại Sambor và Stung Treng nhưng đến nay đều đã bị trì hoãn.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường thường xuyên cảnh báo các đập thủy điện trên sông Mê Công có thể tác động tiêu cực tới nguồn cá cũng như nông nghiệp ở hạ nguồn sông Mê Công.

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.