Campuchia và Thái Lan đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới

(SGGPO).- Theo Tân Hoa xã, ngày 4-5, Campuchia và Thái Lan đã cho mở lại cửa khẩu ở khu vực biên giới xảy ra giao tranh sau khi lãnh đạo quân sự hai nước đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới.

Bộ quốc phòng Campuchia xác nhận, trong cuộc đàm phán kéo dài 30 phút tại trạm kiểm soát ở biên giới hai nước giữa Thiếu tướng Chea Mon, Tư lệnh Quân khu 4 của Campuchia với Trung tướng Tawatchai Samutsakhon, Tư lệnh Quân khu 2 của Thái Lan, “cả hai bên đã đồng ý ký kết thỏa thuận 6 điểm”.

Điểm quan trọng nhất của ký kết này là thỏa thuận ngừng bắn. Cả hai bên đã nhất trí, mỗi bên để lại hai binh sĩ trực tại đền Ta Moan và Ta Krabei để giữ cho tình hình ở đây trở lại bình thường như trước khi xảy ra đụng độ vào ngày 22-4.

Hai bên đồng thời cho phép người dân sơ tán được trở về nhà. Lãnh đạo quân đội hai nước Thái Lan và Campuchia cũng cam kết trong trường hợp lại xảy ra đụng độ, chỉ huy hai bên sẽ lập tức liên hệ ngăn chặn chiến sự.

Ngoài ra, hai nước đã thống nhất mở lại cửa khẩu kiểm soát nhập cư Chong Chom/O’Smach trên biên giới Thái Lan – Campuchia bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 4-5.

Đây là thỏa thuận ngừng bắn thứ ba kể từ khi xảy ra đụng độ ở khu vực biên giới tranh chấp khiến 9 binh sĩ Campuchia, 8 binh sĩ và 1 thường dân Thái Lan thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương và gần 100.000 thường dân hai bên buộc phải sơ tán

Đăng Hưng

>> Thái Lan, Campuchia tiếp tục giao tranh ở khu vực biên giới tranh chấp.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.