Cần chính sách khuyến khích liên kết sản xuất

Dự thảo Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

(SGGPO).- Ngày 23-9, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) phối hợp với Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza) tổ chức diễn đàn công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Nhật - Việt. Tại diễn đàn, góp ý cho dự thảo Nghị định về phát triển CNHT Việt Nam, ông Hirotaka Yasuzumi, Giám đốc điều hành Jetro Văn phòng Hồ Chí Minh, đánh giá cao việc dự thảo đã nêu ra một số quan điểm cần thiết để phát triển CNHT.

Tuy nhiên, theo ông Hirotaka Yasuzumi, nghị định cần làm rõ các định nghĩa về cá nhân, dự án là đối tượng hỗ trợ, nội dung các biện pháp hỗ trợ, điều kiện xin hỗ trợ… Mặt khác, cần phải nêu rõ nội dung thẩm định, nội dung các biện pháp hỗ trợ. Mục tiêu quy mô của các biện pháp hỗ trợ cũng cần được nêu rõ.

Ngoài ra, những việc chưa từng được làm từ trước đến nay thì không thể nào thực hiện một cách nhanh chóng được nên cần phải hoàn thiện thể chế và tập trung đủ nhân lực để xây dựng cơ chế, thẩm tra hồ sơ xin đăng ký, thủ tục thực hiện. Phải hoàn thiện các văn bản hướng dẫn quy định về trình tự, thủ tục của từng biện pháp hỗ trợ. Nếu không có các hướng dẫn chi tiết cụ thể như vậy thì không thể áp dụng được các biện pháp hỗ trợ.

Bên trong Chính phủ phải có trách nhiệm đảm bảo các nguồn lực thực hiện cho từng biện pháp hỗ trợ này. Mặt khác, cứ nửa năm Bộ Công thương cần phải đánh giá tình hình thực hiện và báo cáo lên thủ tướng để xem xét lại chế độ, cơ chế thực hiện, đảm bảo các nguồn lực cần thiết cần tăng thêm, thay đổi nhận thức ủy quyền, thay đổi thứ tự ưu tiên.

Còn ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM đề nghị dự thảo nên đi vào thực trạng để đưa ra chính sách, giải pháp sát thực tế. Cụ thể, Nghị định cần nghiên cứu đề xuất điều khoản khuyến khích doanh nghiệp (DN) FDI liên kết sản xuất với DN trong nước để chuyển giao công nghệ. Đối với lĩnh vực cần tập trung, Chính phủ cần có những quy định khuyến khích đầu tư chế biến sâu nguồn nguyên liệu, thông qua các DN lớn của nhà nước. Bên cạnh đó, cần hình thành các thiết chế, đầu mối hỗ trợ DN. Ngoài ra, cần nâng cao vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu tham gia vào việc phát triển CNHT.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế