Cần có một loại thuế mới về khí thải carbon

Nhóm liên minh các trường đại học tại Mỹ, châu Âu và Nhật Bản mang tên The Hartwell House vừa đưa ra kiến nghị cần có một loại thuế mới đánh vào khí thải carbon. Loại thuế này sẽ giúp tạo ra quỹ hỗ trợ phát triển các công nghệ sản xuất năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo nhóm này, tạo cho ngành công nghiệp năng lượng xanh một động lực về kinh tế và chính trị sẽ là hy vọng tốt nhất để cứu hành tinh khỏi các hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu do khí thải carbon gây ra.

Nhóm The Hartwell House kêu gọi công nghệ năng lượng sạch phải được áp dụng vào các nước đang phát triển để đương đầu với nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh tại các nước này cũng như tạo cho nền kinh tế phát triển bền vững.

Theo ông Mike Hume, một trong các tác giả của kiến nghị trên,  biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề có tính quy ước có thể giải quyết được thông qua nhiều giải pháp đồng bộ mà cho tới nay, nghị định thư Kyoto chỉ đơn thuần đề cập đến vấn đề cắt giảm khí thải.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.