Cần nghiêm trị những kẻ nhân danh từ thiện để trục lợi

Thời gian gần đây, dư luận thật sự bức xúc trước những sai phạm tại nhà mở Tiên Phước 2 (17/66/26 Liên khu 5-6, khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM). Mặc dầu chưa được các cơ quan chức năng cho phép và thiếu các điều kiện chăm sóc nhưng bà Nguyễn Thị Vân đã tự ý lập nên cơ sở để nuôi các trẻ em mồ côi và cả những trẻ thiểu năng trí tuệ.

Thậm chí, nhiều trường hợp, gia đình phát hiện đến nhà mở Tiên Phước 2 để đón con về nhưng bà Nguyễn Thị Vân đã ngăn cản không cho trẻ hồi gia. Không dừng lại đó, bà Nguyễn Thị Vân và cộng sự còn có nhiều sai phạm trong hoạt động thu chi tài chính…

Rất mừng, sau khi có phản ánh từ các phương tiện thông tin đại chúng, Thanh tra Sở LĐTB-XH TPHCM đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ các sai phạm. Ngày 19-1, cơ quan chứng năng đã có quyết định đóng cửa cơ sở trái phép này và chuyển các cháu mồ côi ở đây về Làng thiếu nhi Thủ Đức để chăm sóc.

Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm là cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi trục lợi trong việc lập nhà mở Tiên Phước 2 của bà Nguyễn Thị Vân?
 
Chúng ta trân trọng và tạo mọi điều kiện nối vòng tay lớn để những tấm lòng nhân ái thực hiện ý nguyện của mình đối với cộng đồng, nhưng chúng ta cũng cần phải nghiêm trị những kẻ nhân danh từ thiện để trục lợi. 

HỒNG LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân lo tiền điện tăng cao

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.