Xử lý xây dựng trái phép

Cần thống nhất

Cưỡng chế nhà xây dựng trái phép ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Ảnh: H.T

Qua báo chí, chúng tôi biết ngày 7-2, UBND quận Bình Tân đã cưỡng chế tháo dỡ 36 căn nhà xây dựng không phép tại các KP3, 4, 10 của phường Bình Hưng Hòa. Tính đến nay đã có 51 căn bị cưỡng chế tháo dỡ trong tổng số trên 200 căn nhà xây dựng không phép trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa trong 2 tháng cuối năm 2006.

Cùng ngày 7-2, trong cuộc họp với các ban ngành, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Hữu Tín đã giao Chủ tịch UBND quận 10 Huỳnh Khắc Cần ban hành các quyết định áp dụng biện pháp buộc Công ty CP Thiết bị y tế (Vimec)- chủ đầu tư phải tháo dỡ hai dãy gần 80 kiốt trên đường Thành Thái (Q10) do có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng sai quy hoạch và không có giấy phép xây dựng. Thế nhưng mới đây, Chủ tịch UBND quận 10 vừa có văn bản kiến nghị UBNDTP cho phép tồn tại hai dãy kiốt dọc đường Thành Thái do Công ty Vimec xây dựng không phép với điều kiện là thu tiền thuê đất sát giá thị trường sau đó sẽ tháo dỡ vô điều kiện khi dự án xây dựng khu thương mại - dịch vụ được thực hiện do quy hoạch được duyệt.

Rõ ràng là cùng hành vi xây nhà không phép nhưng UBND quận Bình Tân xử lý kiên quyết, còn UBND quận 10 xử lý chưa nghiêm, chưa có tác dụng răn đe với những hành vi xây dựng nhà không phép.

NGUYỄN THANH BÌNH
(P15 Q10) 


Không thể có ngoại lệ

Con đường Thành Thái (P14 quận 10) mới khánh thành là một trong những con đường đẹp nhất ở nội thành TPHCM. Thế nhưng, vừa khánh thành xong, nơi đây đã mọc lên dãy kiốt trái phép chiếm gần hết mặt tiền đại lộ mới do Công ty Vimec xây dựng. Trong khi dư luận và công luận đang đặt dấu hỏi tại sao dãy kiốt mọc trái phép này chưa được cơ quan chức năng TP xử lý ráo riết thì càng bất ngờ trước thông tin lãnh đạo quận 10 kiến nghị cho nó được tồn tại (?!).

Nhìn lại các ngành chức năng của TP và các quận, huyện đang đẩy mạnh việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình, nhà ở xây trái phép, trong đó nổi cộm và mới nhất là hàng trăm căn nhà do dân xây dựng trái phép ở quận Bình Tân. Vấn đề khó hiểu là tại sao nhà của dân lỡ xây trái phép vì thiếu hiểu biết hoặc vì quá nghèo thì TP kiên quyết dẹp bỏ, còn những kiốt do một công ty nhà nước xây dựng thì có thể được tồn tại? Phép nước phải nghiêm minh và mọi công dân, tổ chức, doanh nghiệp đều có nghĩa vụ, trách nhiệm bình đẳng trước pháp luật. Như thế, ai sai đều phải xử lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thử hỏi, nếu chúng ta cho phép một ngoại lệ thì sẽ có thêm bao nhiêu ngoại lệ nữa tồn tại thách thức pháp luật và dư luận. Để đảm bảo sự công bằng, đề nghị TP và các cơ quan chức năng sớm xử lý sai phạm của Công ty Vimec và bắt tháo dỡ ngay những kiốt xây dựng trái phép nói trên. Việc xử lý nghiêm sai phạm đối Công ty Vimec là bài học về tính minh bạch và công khai cho tất cả các đơn vị nhà nước trong thời hội nhập nền kinh tế thế giới. Đó là làm gì cũng phải tuân thủ luật lệ chung, không có ngoại lệ.

TRẦN THANH HOA
(quận 10)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến