Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

SGGP
Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.

Các đối tượng cho vay thường giả mạo nhân viên hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm cố tài sản hoặc núp bóng công ty tài chính, doanh nghiệp để lấy lòng tin. Phương thức chủ yếu là quảng cáo cho vay tiền nhanh, tư vấn hỗ trợ người gặp khó khăn trên các hội nhóm mạng xã hội. Người vay chỉ cần chụp ảnh sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại người thân qua ứng dụng zalo là có thể vay tiền trong ngày. 

Với thủ tục nhanh gọn, không cần gặp mặt, đánh trúng nhu cầu của một bộ phận người dân, các hình thức tín dụng đen đang giăng bẫy rầm rộ. Phần lớn người dân có nhu cầu vay tiền đều rơi vào tình cảnh rất khó khăn, túng thiếu do dịch bệnh kéo dài, cần chi trả tiền trọ, chi phí sinh hoạt trước mắt nên dễ trở thành “con mồi” của tín dụng đen.

Thậm chí, nhiều người phải chấp nhận vay với lãi suất cắt cổ, từ 30.000 - 50.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Khi người vay mất khả năng trả nợ, các đối tượng tìm cách khủng bố người thân trong gia đình, đăng ảnh cá nhân lên mạng xã hội để uy hiếp. 

Thời gian qua, các phương tiện truyền thông đã liên tục khuyến cáo nhưng hoạt động tín dụng đen qua mạng vẫn rầm rộ, nhiều người vẫn bị mắc bẫy. Thiết nghĩ, ngành chức năng cần tạo điều kiện, phát triển các loại hình cho vay thủ tục đơn giản, dễ dàng tiếp cận để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân.

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới. 

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.