Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

SGGP
Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.

Các đối tượng cho vay thường giả mạo nhân viên hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm cố tài sản hoặc núp bóng công ty tài chính, doanh nghiệp để lấy lòng tin. Phương thức chủ yếu là quảng cáo cho vay tiền nhanh, tư vấn hỗ trợ người gặp khó khăn trên các hội nhóm mạng xã hội. Người vay chỉ cần chụp ảnh sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại người thân qua ứng dụng zalo là có thể vay tiền trong ngày. 

Với thủ tục nhanh gọn, không cần gặp mặt, đánh trúng nhu cầu của một bộ phận người dân, các hình thức tín dụng đen đang giăng bẫy rầm rộ. Phần lớn người dân có nhu cầu vay tiền đều rơi vào tình cảnh rất khó khăn, túng thiếu do dịch bệnh kéo dài, cần chi trả tiền trọ, chi phí sinh hoạt trước mắt nên dễ trở thành “con mồi” của tín dụng đen.

Thậm chí, nhiều người phải chấp nhận vay với lãi suất cắt cổ, từ 30.000 - 50.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Khi người vay mất khả năng trả nợ, các đối tượng tìm cách khủng bố người thân trong gia đình, đăng ảnh cá nhân lên mạng xã hội để uy hiếp. 

Thời gian qua, các phương tiện truyền thông đã liên tục khuyến cáo nhưng hoạt động tín dụng đen qua mạng vẫn rầm rộ, nhiều người vẫn bị mắc bẫy. Thiết nghĩ, ngành chức năng cần tạo điều kiện, phát triển các loại hình cho vay thủ tục đơn giản, dễ dàng tiếp cận để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân.

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

DJ người Ý Francesco Facchinetti

“Gã điên” Conor McGregor lại đánh người: Tiết lộ của nạn nhân mới nhất - DJ người Ý Francesco Facchinetti

Mới cách đây 2 ngày, DJ kiêm ca sĩ và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Francesco Facchinetti, đã lên tiếng cáo buộc trên mạng xã hội rằng anh đột nhiên bị võ sĩ UFC tên tuổi - Conor McGregor - tấn công trong một quán bar. Hôm nay DJ người Ý đã có những tiết lộ mới nhất về một vụ việc nóng hổi tiếp tục cho thấy “Gã điên” thực chất rất bất ổn tấm lý bên ngoài lồng sắt bát giác…

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.