Căng thẳng Mỹ - Iran: Tehran cảnh báo về nguy cơ chiến tranh khu vực nếu Mỹ trả đũa

SGGPO
Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ có binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú ở Iraq tối 7-1. Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 8-1: “Các đánh giá về thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Cho đến nay mọi thứ đều ổn”.

Tin liên quan

Một vụ nổ được nhìn thấy sau khi tên lửa đáp xuống căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq, hình ảnh được cắt từ clip quay vào ngày 8-1-2020. Ảnh: Iran Press

Một vụ nổ được nhìn thấy sau khi tên lửa đáp xuống căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq, hình ảnh được cắt từ clip quay vào ngày 8-1-2020. Ảnh: Iran Press

Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ có binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú ở Iraq

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các báo cáo đánh giá thương vong và thiệt hại ban đầu sau khi Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ có binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú ở Iraq tối 7-1 cho thấy “tất cả đều ổn”.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 8-1, ông Trump cho biết “Các đánh giá về thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Cho đến nay mọi thứ đều ổn”. Ông cho biết thêm sẽ đưa ra tuyên bố chính thức sáng 9-1. 

Tổng thống Mỹ chưa có bài phát biểu trên truyền hình như thông lệ của các Tổng thống Mỹ vào những thời điểm khủng hoảng chính sách ngoại giao. 

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tehran cảnh báo về nguy cơ chiến tranh khu vực nếu Mỹ trả đũa ảnh 1 Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ có binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú ở Iraq tối 7-1-2020.  Ảnh: REUTERS
Cùng ngày 8-1, Chính phủ New Zealand, Australia và Đức thông báo binh sĩ của các nước này đồn trú tại Iraq đều an toàn sau khi tên lửa Iran bắn vào 2 căn cứ Ain Al-Asad và Erbil ở Iraq.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump chấm dứt “hành động khiêu khích không cần thiết”. 

Bà Pelosi khẳng định: “Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho các quân nhân của chúng ta, bao gồm chấm dứt các hành động khiêu khích không cần thiết từ chính quyền và yêu cầu Iran chấm dứt bạo lực”.

Trước đó, bà Pelosi đã có cuộc trao đổi với các thành viên của Ủy ban Chính sách và điều hành của đảng Dân chủ cũng như Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về cuộc tấn công của Iran vào các căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq.

Về phần mình, các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho biết họ không bất ngờ về vụ tấn công của Iran và cho rằng đó là "phản ứng không thể tránh khỏi" của Tehran đối với quyết định của Tổng thống Trump sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Đảng Dân chủ cho rằng việc sát hại Tướng Soleimani làm leo thang sự thù địch với Tehran mà không có chiến lược kiểm soát hậu quả.  

Tehran cảnh báo về nguy cơ chiến tranh khu vực nếu Mỹ trả đũa

 Ngày 8-1, cố vấn Tổng thống Iran, ông Hessameddin Ashena tuyên bố bất cứ hành động trả đũa nào của Washington sau các vụ tấn công tên lửa của Tehran nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq đều có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện ở khu vực Trung Đông.

Trong tuyên bố trên Twitter, ông Ashena viết: “Bất cứ hành động quân sự trả đũa nào do Mỹ tiến hành đều sẽ vấp phải cuộc chiến tranh toàn diện trên toàn khu vực. Tuy nhiên, Saudi Arabia có thể đi theo một con đường khác - họ có thể có hòa bình tuyệt đối!”.

Trong khi đó, kênh truyền hình tiếng Anh Press TV của Iran dẫn một nguồn tin không rõ danh tính cho hay, các tên lửa của Tehran cùng ngày đã đánh trúng những mục tiêu dự kiến của Mỹ ở Iraq.

Cùng ngày, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết Washington đã duy trì tình hình an ninh ở nước đồng minh chủ chốt Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), sau các vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào các lực lượng do Mỹ đứng đầu ở Iraq cùng ngày.

Người phát ngôn này nói: "Tình hình an ninh Mỹ ở UAE không thay đổi".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />