Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bạch hầu từ Lào xâm nhập vào Việt Nam

(SGGP).- Ngày 2-11, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, bệnh bạch hầu ở nước ta đã cơ bản được khống chế nhờ việc tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm này xâm nhập vào nước ta qua khu vực biên giới Việt - Lào và có thể lan rộng.

Dịch bạch hầu đang bùng phát tại Lào với số ổ dịch được ghi nhận tại 6/17 tỉnh, thành phố kể từ ca mắc đầu tiên ghi nhận tại thủ đô Vientiane ngày 3-6 năm nay. Đến nay, Lào đã có 588 trường hợp mắc bạch hầu trên tổng số 6,7 triệu dân số, trong đó có 11 trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc chủ yếu trẻ dưới 15 tuổi.

Trước tình hình dịch bạch hầu diễn ra phức tạp và lan rộng ở Lào, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh này và thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan y tế Lào để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này xâm nhập.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) được xem như là phương pháp hữu hiệu để xoa dịu nỗi đau, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh và gia đình, người mắc các bệnh mãn tính không thể chữa khỏi.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).