Cảnh sát Australia xác nhận tiêu diệt kẻ bắt giữ con tin

Ngày 16-12, cảnh sát Australia xác nhận đã tiêu diệt thủ phạm duy nhất trong vụ bắt giữ con tin tại quán cà phê Lindt Chocolat, trung tâm thành phố Sydney. Cảnh sát cũng xác nhận hai con tin thiệt mạng gồm một nam và một nữ.

Ngày 16-12, cảnh sát Australia xác nhận đã tiêu diệt thủ phạm duy nhất trong vụ bắt giữ con tin tại quán cà phê Lindt Chocolat, trung tâm thành phố Sydney. Cảnh sát cũng xác nhận hai con tin thiệt mạng gồm một nam và một nữ.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau vụ đột kích, Ủy viên cảnh sát bang New South Wales Andrew Scipione cho biết lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh chỉ ném lựu đạn gây choáng và khai hỏa sau khi phần lớn nhân viên và khách hàng trong quán cà phê chạy thoát. Sau đó, cảnh sát đã tiến vào và đấu súng với kẻ bắt cóc con tin duy nhất và tiêu diệt tên này. Một người đàn ông 34 tuổi và một phụ nữ 38 tuổi đã thiệt mạng sau khi được đưa tới bệnh viện. Theo cảnh sát Australia, tính tới thời điểm hiện tại có thể xác nhận có tất cả 17 con tin đã bị bắt giữ. Ông Andrew Scipione cho biết thêm vụ bắt giữ con tin là hành động cá nhân và điều đó sẽ “không bao giờ có thể hủy hoại hoặc thay đổi cuộc sống của chúng tôi”.

Trong khi đó, phóng viên Chris Reason của kênh truyền hình Channel 7 nói rằng một cuộc gọi từ hệ thống liên lạc của cảnh sát cho biết đã có “con tin bị hạ” đã thúc đẩy lực lượng cảnh sát tiến hành vụ đột kích mà không cảnh báo trước. Một rô-bốt dò phá bom mìn đã được điều vào bên trong quán cà phê sau khi cảnh sát thông báo vụ bắt giữ con tin kết thúc song không tìm thấy bất kỳ chất nổ nào.

TTX

>> Vụ bắt cóc con tin gây rúng động Australia

>> Vụ bắt cóc con tin ở Australia: 5 con tin đã chạy thoát khỏi quán cà phê

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.