Cáo buộc mới về nhà tù bí mật của CIA tại Ba Lan

Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) ngày 29-7 đã xem xét đơn kiện của Abu Zubaydah, người Palestine, đối với Chính phủ Ba Lan khi ông này tố cáo từng bị tra tấn và đối xử tồi tệ tại một nhà tù bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại Ba Lan.

Theo các luật sư của Zubaydah, ECHR nhận đơn kiện của Zubaydah và đã liên hệ với Ba Lan để yêu cầu đưa ra câu trả lời trước những lời cáo buộc của nhân vật này. Zubaydah tố cáo ông ta bị giam giữ bất hợp pháp tại một cơ sở thuộc mạng lưới nhà tù bí mật của CIA ở Đông Bắc Ba Lan do tình nghi liên quan đến các hoạt động của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Abu Zubaydah bị đưa tới một nhà tù ở Ba Lan vào tháng 12-2002 và bị giam giữ tại đó tới tháng 9-2003.

Trước đó, Tòa án ECHR cũng đã xem xét vụ kiện tương tự của 1 người mang quốc tịch Saudi Arabia có tên Rahim al-Nashiri cũng bị bắt và giam giữ trái phép tại nhà tù của CIA tại Ba Lan cùng thời điểm với Abu Zubaydah.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.