Cáo buộc mới về nhà tù bí mật của CIA tại Ba Lan

Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) ngày 29-7 đã xem xét đơn kiện của Abu Zubaydah, người Palestine, đối với Chính phủ Ba Lan khi ông này tố cáo từng bị tra tấn và đối xử tồi tệ tại một nhà tù bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại Ba Lan.

Theo các luật sư của Zubaydah, ECHR nhận đơn kiện của Zubaydah và đã liên hệ với Ba Lan để yêu cầu đưa ra câu trả lời trước những lời cáo buộc của nhân vật này. Zubaydah tố cáo ông ta bị giam giữ bất hợp pháp tại một cơ sở thuộc mạng lưới nhà tù bí mật của CIA ở Đông Bắc Ba Lan do tình nghi liên quan đến các hoạt động của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Abu Zubaydah bị đưa tới một nhà tù ở Ba Lan vào tháng 12-2002 và bị giam giữ tại đó tới tháng 9-2003.

Trước đó, Tòa án ECHR cũng đã xem xét vụ kiện tương tự của 1 người mang quốc tịch Saudi Arabia có tên Rahim al-Nashiri cũng bị bắt và giam giữ trái phép tại nhà tù của CIA tại Ba Lan cùng thời điểm với Abu Zubaydah.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.