Cáo buộc mới về nhà tù bí mật của CIA tại Ba Lan

Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) ngày 29-7 đã xem xét đơn kiện của Abu Zubaydah, người Palestine, đối với Chính phủ Ba Lan khi ông này tố cáo từng bị tra tấn và đối xử tồi tệ tại một nhà tù bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại Ba Lan.

Theo các luật sư của Zubaydah, ECHR nhận đơn kiện của Zubaydah và đã liên hệ với Ba Lan để yêu cầu đưa ra câu trả lời trước những lời cáo buộc của nhân vật này. Zubaydah tố cáo ông ta bị giam giữ bất hợp pháp tại một cơ sở thuộc mạng lưới nhà tù bí mật của CIA ở Đông Bắc Ba Lan do tình nghi liên quan đến các hoạt động của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Abu Zubaydah bị đưa tới một nhà tù ở Ba Lan vào tháng 12-2002 và bị giam giữ tại đó tới tháng 9-2003.

Trước đó, Tòa án ECHR cũng đã xem xét vụ kiện tương tự của 1 người mang quốc tịch Saudi Arabia có tên Rahim al-Nashiri cũng bị bắt và giam giữ trái phép tại nhà tù của CIA tại Ba Lan cùng thời điểm với Abu Zubaydah.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.