Cấp bách xây dựng thể chế cho việc thương mại hoá cơ sở dữ liệu của nhà nước

SGGPO
Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội từ CMCN 4.0 để tăng từ 7 đến 16% GDP vào năm 2030 (tương đương 28,5 đến 62,1 tỷ USD). Tuy một số công việc sẽ mất đi, nhưng sẽ có mức tăng thuần từ 1,3 đến 3,1 triệu việc làm được tạo ra trong quá trình tăng trưởng sản xuất nhờ CMCN 4.0.

Hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp 4.0: Cơ hội và cách thức tận dụng cơ hội” được Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức tại Hà Nội sáng nay 1-3.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị, chính sách về dữ liệu, bao gồm quyền riêng tư về dữ liệu, quyền sở hữu và sử dụng dữ liệu, bảo mật dữ liệu, lưu trữ dữ liệu nhà nước trên Internet và đặc biệt là thể chế cho việc hình thành, kết nối, chia sẻ và thương mại hoá cơ sở dữ liệu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân… là yêu cầu cấp bách cần đặt ra.

Đề tài cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 được cơ quan nghiên cứu này kiên trì thực hiện trong nhiều năm qua.

Tại hội thảo lần này, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM nhấn mạnh, tùy theo từng kịch bản mà Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội từ CMCN 4.0 để tăng từ 7 đến 16% GDP vào năm 2030 (tương đương 28,5 đến 62,1 tỷ USD). Tuy một số công việc sẽ mất đi, nhưng sẽ có mức tăng thuần từ 1,3 đến 3,1 triệu việc làm được tạo ra trong quá trình tăng trưởng sản xuất nhờ CMCN 4.0.

Giá trị tăng thêm của các ngành truyền thống cũng đã được nhóm nghiên cứu của CIEM dự báo lạc quan, với công nghiệp chế biến chế tạo tăng từ 7-14 tỷ USD; nông nghiệp truyền thống tăng 4,9 tỷ USD; tài chính 3,5 tỷ USD.

Đặc biệt, ngành thông tin và truyền thông được dự báo tăng 2,5 tỷ USD (tới 77%) so với trường hợp không thực hiện 4.0.

Một số ngành công nghiệp mới sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của Việt Nam. Theo đó, doanh thu dự báo của ngành thương mại điện tử vào năm 2030 ước khoảng 40 tỷ USD; trí tuệ nhân tạo (AI) 420 triệu USD; phân tích dữ liệu 730 triệu USD; điện toán đám mây 2,2 tỷ USD; gọi xe công nghệ 2,2 tỷ USD; Fintech 1,5 tỷ USD; nông nghiệp thông minh 1,7 tỷ USD.

Đáng nói là không chỉ tác động mạnh mẽ đến kinh tế, CMCN 4.0 còn giúp cho khu vực công tiết kiệm đáng kể chi phí (hành chính công tiết kiệm được khoảng 0,6 tỷ USD; cung cấp năng lượng tăng 4,2 tỷ USD; cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tăng 0,4 tỷ USD)…

Trên cơ sở phân tích hiện trạng, các nhà nghiên cứu CIEM tiếp tục đưa ra nhiều kiến nghị chính sách quan trọng, trong đó có việc rà soát, sửa đổi, bổ sung thể chế cho các ngành công nghiệp mới xuất hiện (ví dụ như thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ, các ngành công nghệ tài chính – ngân hàng số).

Đồng thời, nâng cao chất lượng pháp luật và thi hành pháp luật về bảo vệ sở hữu trí tuệ để khuyến khích nghiên cứu phát triển (R&D) , đổi mới sáng tạo.

Chính sách về dữ liệu, bao gồm quyền riêng tư về dữ liệu, quyền sở hữu và sử dụng dữ liệu, bảo mật dữ liệu, lưu trữ dữ liệu nhà nước trên Internet và đặc biệt là thể chế cho việc hình thành, kết nối, chia sẻ và thương mại hoá cơ sở dữ liệu của nhà nước, tổ chức, cá nhân… cũng là yêu cầu cấp bách cần đặt ra.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

TPHCM kiến nghị gỡ khó cho ngành xây dựng

Ngày 10-12, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019; tình hình phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tập trung tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả

Tập trung vào tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả, chú trọng cải thiện chất lượng danh mục và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, VietinBank đang đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển.

Thị trường

Tăng cường xuất khẩu qua thương mại điện tử

Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số, thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu, giúp các doanh nghiệp (DN) thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế