Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ khối u gan trái

SGGPO
Chiều 7-4, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị vỡ u gan trái khá nghiêm trọng.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận bệnh nhân L.V.L. (SN 1944, ở TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội (vùng thượng vị), dù được tiêm thuốc nhưng cơn đau không giảm.

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành xét nghiệm và kiểm tra các khâu cần thiết, các kết quả cận lâm sàng xác định nguyên nhân gây ra đau bụng cho bệnh nhân là do khối u gan trái bị vỡ, gây chảy máu trong bụng.

Ê kíp bác sĩ tiến hành hội chẩn, chỉ định làm thủ thuật TACE cấp cứu, nhằm mục đích cầm máu tức thì và điều trị bệnh lý ung thư gan.

Sau 36 giờ nhập viện điều trị, bệnh nhận L. đã khỏe lại và sức khỏe dần bình phục.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ khối u gan trái ảnh 1 Hình chụp cho thấy máu trong bụng bệnh nhân L. 

Theo Th.S - BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long: TACE là phương pháp điều trị ung thư bằng cách đưa các chất diệt ung thư vào các tế bào gan bị ung thư và gây tắc nghẽn các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào bị bệnh; từ đó làm hoại tử và tiêu diệt toàn bộ tế bào ác tính gây ung thư.

Ngoài hiệu quả điều trị, TACE còn được xem là phương pháp có nhiều ưu điểm như ít tai biến, có thể thực hiện nhiều lần (so với phẫu thuật chỉ thực hiện được 1 lần), tỷ lệ thành công cao và đặc biệt là ngay cả trong tình trạng biến chứng vỡ nhân ung thư, vỡ u, chấn thương gan vẫn có thể thực hiện để cấp cứu nhằm cứu sống bệnh nhân.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ khối u gan trái ảnh 2 Bác sĩ Nguyễn Hữu Kỳ Phương xem hình chụp và trao đổi phương pháp điều trị cho bệnh nhân L

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

MSD vận động việc nối lại chăm sóc y tế định kỳ giữa đại dịch Covid-19

SARS-CoV-2 đặt ra mối đe dọa y tế to lớn trên toàn cầu, tuy nhiên tác động gián tiếp từ dịch bệnh như gián đoạn trong tiêm chủng định kỳ hay dịch vụ y tế cũng tạo ra mối hiểm nguy không kém. Đây là câu chuyện cần được nhìn nhận nghiêm túc và có sự chung tay giải quyết từ Chính phủ, các tổ chức y tế cũng như các công ty trong lĩnh vực dược phẩm.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc