Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ khối u gan trái

SGGPO
Chiều 7-4, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị vỡ u gan trái khá nghiêm trọng.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận bệnh nhân L.V.L. (SN 1944, ở TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội (vùng thượng vị), dù được tiêm thuốc nhưng cơn đau không giảm.

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành xét nghiệm và kiểm tra các khâu cần thiết, các kết quả cận lâm sàng xác định nguyên nhân gây ra đau bụng cho bệnh nhân là do khối u gan trái bị vỡ, gây chảy máu trong bụng.

Ê kíp bác sĩ tiến hành hội chẩn, chỉ định làm thủ thuật TACE cấp cứu, nhằm mục đích cầm máu tức thì và điều trị bệnh lý ung thư gan.

Sau 36 giờ nhập viện điều trị, bệnh nhận L. đã khỏe lại và sức khỏe dần bình phục.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ khối u gan trái ảnh 1 Hình chụp cho thấy máu trong bụng bệnh nhân L. 

Theo Th.S - BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long: TACE là phương pháp điều trị ung thư bằng cách đưa các chất diệt ung thư vào các tế bào gan bị ung thư và gây tắc nghẽn các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào bị bệnh; từ đó làm hoại tử và tiêu diệt toàn bộ tế bào ác tính gây ung thư.

Ngoài hiệu quả điều trị, TACE còn được xem là phương pháp có nhiều ưu điểm như ít tai biến, có thể thực hiện nhiều lần (so với phẫu thuật chỉ thực hiện được 1 lần), tỷ lệ thành công cao và đặc biệt là ngay cả trong tình trạng biến chứng vỡ nhân ung thư, vỡ u, chấn thương gan vẫn có thể thực hiện để cấp cứu nhằm cứu sống bệnh nhân.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ khối u gan trái ảnh 2 Bác sĩ Nguyễn Hữu Kỳ Phương xem hình chụp và trao đổi phương pháp điều trị cho bệnh nhân L

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc