Cắt bỏ khối u trên tay nặng gần 6 kg

Ngày 9-10, Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh-Pôn (Hà Nội) đã tiến hành phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân (32 tuổi, quê ở Ninh Bình) có khối u nặng gần 6 kg ở toàn bộ tay trái để phục hồi chức năng và thẩm mỹ.

Được biết, bệnh nhân này đã “sống chung” với các khối u từ 20 năm nay. Trong 4 năm trở lại đây, 3 khối u trên tay trái đã phát triển rất nhanh, tạo thành khối lớn từ trên vai xuống đến bàn tay, khiến tay chị biến dạng và không sử dụng được (ảnh). Vùng da những nơi có khối u biến màu nâu sẫm và được gọi là triệu chứng “bàn tay gấu”.

TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, cho biết, đây thực chất là bệnh đa u xơ thần kinh. Ngoài những khối u ở tay, bệnh nhân còn có rất nhiều u khác ở khắp nơi trên cơ thể. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt u để tránh tái phát, nhưng không làm tổn thương các gân cơ, mạch máu, dây thần kinh. Khoảng vài tháng sau, các bác sĩ sẽ mổ tiếp để giải quyết u vùng cẳng tay, bàn tay để tránh mất quá nhiều máu, gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Tuy nhiên, theo ông Sơn, ngay cả sau khi cắt bỏ triệt để, các khối u xơ thần kinh này vẫn có thể phát triển trở lại. 

Q.P.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.