Chăm cho vững cái nền

SGGP
Ngay sau một SEA Games được đánh giá rất thành công về chuyên môn, thể thao Việt Nam (TTVN) lại đối diện với những khó khăn trong hành trình tìm vé dự Olympic 2020. 

Đầu tiên là bóng đá, môn thi đấu dễ tạo đột biến nhất. Xét về năng lực, đội tuyển U23 Việt Nam không thua kém so với các đối thủ cùng bảng, nhưng khi thiếu đi sự may mắn như tại Thường Châu 2 năm trước, đội tuyển đã dừng bước sau 2 trận hòa và 1 trận thua. Mọi thứ rất rõ ràng: bóng đá Việt Nam có tốt, nhưng vẫn chưa đủ để nâng đẳng cấp mình lên thêm một bậc nữa.

Những môn thể thao khác, vốn dựa trên các thông số cụ thể, thì còn khó lấy vé dự Olympic hơn bóng đá dù vẫn còn ít nhất 3 tháng để tìm thêm suất dự Thế vận hội. Tất nhiên, có suất dự là một chuyện, tạo ra kỳ tích như của Hoàng Xuân Vinh hay Hoàng Anh Tuấn, Trần Hiếu Ngân đã làm trước đây lại là những hành trình cực kỳ gian nan khác.

Chính thức tham dự Olympic từ năm 1988 đến nay, đã có vài trăm lượt VĐV Việt Nam tham gia, nhưng thành tích ấn tượng thì quá ít, đa số chỉ dự thi vòng loại rồi về nước nhanh chóng, kể cả những môn chấm điểm có tính tương đối như các môn võ. Nói cách khác, khoảng cách giữa TTVN với các nền thể thao mạnh vẫn còn rất xa xôi.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến TTVN chưa đạt đẳng cấp ở các đấu trường lớn, trong đó quan trọng nhất vẫn là phần nền tảng, bao gồm cơ sở vật chất và đào tạo con người còn nhiều bất cập, yếu kém. Hồi Olympic 2012, các VĐV thể dục dụng cụ gần như phải tập làm quen với thiết bị thi đấu vì quá hiện đại so với ở nhà. Không chỉ là thiết bị, mà các yếu tố hỗ trợ tập luyện tại Việt Nam cũng rất lạc hậu hoặc thiếu trước hụt sau.

Xét về khía cạnh tài năng, TTVN vẫn có đủ cơ sở để vươn đến tầm Olympic. Sự ổn định huy chương tại sân chơi châu lục (ASIAD) là ví dụ. Nhưng nếu khâu tuyển trạch, đào tạo, tập luyện vẫn chỉ nằm ở mức cơ bản thì cơ hội sản sinh tài năng vượt trội sẽ bị đứt quãng, trông chờ vào may mắn. Trên thực tế, chỉ có những VĐV cực kỳ xuất sắc mới được cấp kinh phí ra nước ngoài tập huấn quanh năm. Mô hình đưa một nhóm VĐV có tiềm năng ra nước ngoài tập huấn để tiếp cận với trình độ thế giới như chương trình “Thế hệ vàng” của thể thao TPHCM lại không thành công vì quá tốn kém.

Có lẽ cần phải tạm gác mối bận tâm về các chỉ tiêu, số lượng suất dự Olympic mang tính phỏng đoán, phiêu lưu mà trước hết tập trung cho việc xây dựng chất lượng VĐV theo tiêu chuẩn châu Á ngay từ việc tập luyện, thi đấu trong nước. Nghĩa là cần phải có chiến lược quyết liệt để phát triển nền tảng của thể thao chuyên nghiệp, từ cấp CLB và từ chính đời sống của VĐV.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện lớn từ chiếc khẩu trang sau sử dụng

Theo dự báo của Bộ Y tế, với kịch bản dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ở cấp độ 4, nhu cầu khẩu trang cho 5%-10% dân số là 2 chiếc/ngày/người, tương đương 9,7 - 19,4 triệu khẩu trang/ngày. Trước mắt, ước tính 5% dân số sử dụng vào khoảng 9,7 triệu khẩu trang/ngày. Vì vậy, việc sử dụng khẩu trang, gồm cả việc thải bỏ đúng cách, đang là vấn đề thực sự “nóng”.

Giao thông - Đô thị

Cà Mau giám định nguyên nhân sự cố sụp lún đê biển Tây

Ngày 20-2, liên quan đến vụ đê biển Tây bị sụp lún nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã thống nhất chủ trương tổ chức giám định nguyên nhân sự cố sụp lún (gói thầu số 89: đê từ Kênh Mới đến Đá Bạc, thuộc Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đê biển Tây tỉnh Cà Mau) để đánh giá cụ thể nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: