Chánh Thanh tra TPHCM Lâm Đình Chiến: Phát hiện, xử lý tham nhũng còn ít

Bên lề hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2014, Chánh Thanh tra TPHCM Lâm Đình Chiến đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP xung quanh kết quả đạt được của công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 và những vấn đề đặt ra trong năm 2015.

Đồng chí Lâm Đình Chiến nói:

Chánh Thanh tra TPHCM Lâm Đình Chiến

Tình hình tham nhũng năm qua trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong các cơ quan hành chính và bộ máy chính quyền các cấp. Số vụ tham nhũng bị phát hiện, xử lý còn ít. Việc phát hiện tham nhũng qua hoạt động tự kiểm tra nội bộ và qua công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng còn ít. Trong khi sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý, sử dụng ngân sách, tài chính vẫn còn nhiều.

- PV: Các giải pháp phòng chống tham nhũng mà TP đề ra hiệu quả đạt được tới đâu thưa đồng chí?

>> Đồng chí LÂM ĐÌNH CHIẾN: Năm qua TP đã triển khai một loạt giải pháp gắn phòng chống tham nhũng với cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra thực hiện việc công khai, minh bạch trong hoạt động thu chi ngân sách, quản lý vốn và tài sản doanh nghiệp (DN). Nhiều cuộc thanh tra được triển khai vào các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao như: đầu tư xây dựng, mua sắm công, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất. Ngoài ra, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như: chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, minh bạch tài sản, thu nhập, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng… cũng được các ngành, các cấp triển khai rất quyết liệt, nhưng nhìn chung kết quả đạt được còn rất thấp.

- Có thực tế là thanh tra phát hiện sai phạm nhiều, nhưng kết luận là tham nhũng để xử lý lại rất ít?

Đúng là có tình trạng này trong công tác thanh tra, phát hiện tham nhũng thời gian qua. Thực tế là qua thanh tra phát hiện rất nhiều sai phạm nhưng sai phạm được kết luận là tham nhũng thì rất ít. Việc xử lý hành vi tham nhũng như tôi đề cập ở phần trên cũng còn rất ít. Cụ thể, từ năm 2013 đến nay, Thanh tra TP đã chuyển 9 vụ việc kết luận có sai phạm sang cơ quan điều tra để xử lý theo pháp luật, nhưng đến nay vẫn chưa khởi tố điều tra được vụ nào.

- Nguyên nhân của tình trạng phát hiện sai phạm nhiều nhưng xử lý ít là gì, thưa đồng chí?

Qua thanh tra phát hiện rất nhiều vụ việc sai phạm nhưng không kết luận được là tham nhũng do chứng cứ thu thập được không đủ để chứng minh người sai phạm có yếu tố tư lợi. Nhiều vụ mặc dù có dấu hiệu cán bộ cơ quan Nhà nước, DN Nhà nước lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong cơ chế quản lý để cấu kết với DN tư nhân, cá nhân ngoài xã hội để thực hiện hành vi làm thiệt hại tài sản của Nhà nước, nhưng kết luận có yếu tố tham nhũng, tư lợi thì rất khó. Ví dụ như việc mua sắm tài sản công, nguyên liệu, thiết bị thông qua đấu thầu, nếu có sự thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư đại diện cơ quan Nhà nước và đơn vị tư vấn thẩm định giá, tư vấn đấu thầu, đơn vị dự thầu… thì các quy định, các trình tự đều bị vô hiệu quá, đấu thầu chỉ mang tính hình thức.

- Đồng chí đánh giá như thế nào về hiệu quả công tác thanh tra phòng chống tham nhũng năm qua và nguyên nhân những hạn chế?

Nhìn chung, công tác thanh tra phòng chống tham nhũng năm qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng còn thấp so với mong đợi. Nguyên nhân được cho là cơ chế chính sách ở nhiều lĩnh vực thiếu đồng bộ, còn sơ hở chưa được điều chỉnh, khắc phục kịp thời, nhất là ở các lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản công, cổ phần hóa DN, công tác cán bộ… Mặt khác, nhận thức về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong cán bộ, đảng viên chưa đầy đủ; cơ chế bảo vệ, khuyến khích, khen thưởng người tố cáo tham nhũng chưa đủ mạnh; mối quan hệ giữa các cấp, các ngành trong công tác phòng chống tham nhũng chưa rõ nét, chưa tạo nên sức mạnh tổng hợp.

- Năm 2015, ngành thanh tra tập trung những giải pháp nào trong phòng chống tham nhũng?

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao như: đầu tư xây dựng, đất đai, tín dụng, ngân hàng, thu ngân sách (thuế, hải quan), mua sắm công, công tác cán bộ… Ngành thanh tra cũng sẽ tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng và tăng cường đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Năm 2014, Thanh tra TPHCM triển khai 60 cuộc thanh tra, đã kết thúc 50 cuộc. Kết quả phát hiện sai phạm 377.143.814.797 đồng; đã thu được 254.572.998.107 đồng; kiến nghị xử lý hành chính 17 tập thể và 25 cá nhân.

HOÀI NAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bổ nhiệm 11 trưởng phòng, ban UBND TP Thủ Đức

Bộ máy tổ chức chính quyền của UBND TP Thủ Đức (trực thuộc UBND TPHCM) đã cơ bản hình thành bộ khung, khi sáng nay 24-1, UBND TP Thủ Đức đã công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo phòng, ban trực thuộc.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP