Châu Á náo nức đón Xuân Bính Tuất

Các cửa hàng, siêu thị, chợ Tết tại nhiều nước châu Á những ngày cận Tết Bính Tuất tấp nập người mua kẻ bán. Tại Trung Quốc, người dân chen chúc tại các cửa hàng quần áo, đèn lồng, đồ chơi... Sau 13 năm bị cấm, năm nay người dân Trung Quốc lại được phép thưởng thức thú vui đốt pháo, và vì thế, pháo là một trong những mặt hàng bán rất chạy.

Không khí Tết trên đường phố Nam Kinh, Trung Quốc.

Các ngân hàng tại nhiều thành phố ở Trung Quốc cũng chuẩn bị rất nhiều tiền giấy mệnh giá 50 và 100 nhân dân tệ để đáp ứng nhu cầu đổi tiền cũ lấy tiền mới mừng tuổi (lì xì). Tại các bến xe, bến tàu, sân bay... hàng đoàn người rồng rắn cố kiếm cho mình một tấm vé kịp về quê ăn Tết.

Ước tính, khoảng 2 tỷ lượt người Trung Quốc có nhu cầu sử dụng dịch vụ giao thông đường bộ, đường hàng không, đường thủy, nhưng đông nhất vẫn là đường sắt từ nay đến ngày 22-2. Hệ thống đường sắt đã quá tải, hầu hết các đoàn tàu đều phải chở gấp đôi số ghế trong toa nhưng vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu ngày càng tăng. Kinh tế tăng trưởng, đời sống khá giả nên người Trung Quốc đổ xô đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết.

Tại Hàn Quốc, nhu cầu đi lại trong dịp Tết cũng tăng mạnh, khoảng 5% so với năm 2005. Ngành vận tải đã chuẩn bị đủ phương tiện để đáp ứng nhu cầu của hành khách về quê ăn Tết, đi mua sắm hoặc du lịch (ước tính khoảng 30 triệu lượt người).

Không khí chuẩn bị đón Tết của người dân Đặc khu Hồng Công, Lãnh thổ Đài Loan, Malaysia, Indonesia… cũng rất rộn rịp.

Trong lúc đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có rất nhiều hình thức đón Tết, hướng về Tổ quốc. Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Trung Quốc, Singapore, Argentina... đã tổ chức họp mặt thân mật với bà con Việt kiều nhân dịp Tết Bính Tuất. Cộng đồng người Việt Nam tại xứ sở hoa Anh Đào bao gồm sinh viên, những người Việt Nam làm việc và công tác tại Nhật, Việt kiều đang tích cực chuẩn bị cho đón một năm mới vui tươi. Cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga tổ chức gói bánh chưng để nhớ hương vị Tết quê hương...

Th.T.
(Theo China Daily, Korea Times, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.