CHDCND Lào bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng

SGGP
Trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX, Quốc hội Lào sáng 22-3 đã bầu đồng chí Phankham Viphavanh làm Thủ tướng nước CHDCND Lào. Theo TTXVN, với số phiếu 158/162 (97,53%), đồng chí Phankham Viphavanh đã được bầu làm Thủ tướng nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021-2025.

Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Quốc hội Lào cũng bầu đồng chí Thongloun Sisoulith, đương kim Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng Nhân dân cách mạng Lào khóa XI, làm Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Đồng chí Pany Yathotou và đồng chí Bounthong Chitmany được bầu làm Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Trong ngày 22-3, ngay sau khi được Quốc hội Lào bầu làm thủ tướng, đồng chí Phankham Viphavanh đã trình Quốc hội thông qua danh sách các thành viên Chính phủ Lào nhiệm kỳ 2021-2025 và đã được Quốc hội Lào thông qua.

Trong đó, Đại tướng Chansamone Chanyalath được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Đồng chí Sonesay Siphandon được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Lào.

Đồng chí Kikeo Khaykhamphithoun được bầu làm Phó Thủ tướng Lào.

Thượng tướng Vilay Lakhamphong được bầu làm Bộ trưởng Công an Lào.

Đồng chí Saleumsay Kommasith được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao Lào, đồng chí Bounchom Oubonpaseut được bầu làm Bộ trưởng Tài chính Lào.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.