CHDCND Lào bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng

SGGP
Trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX, Quốc hội Lào sáng 22-3 đã bầu đồng chí Phankham Viphavanh làm Thủ tướng nước CHDCND Lào. Theo TTXVN, với số phiếu 158/162 (97,53%), đồng chí Phankham Viphavanh đã được bầu làm Thủ tướng nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021-2025.

Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Quốc hội Lào cũng bầu đồng chí Thongloun Sisoulith, đương kim Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng Nhân dân cách mạng Lào khóa XI, làm Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Đồng chí Pany Yathotou và đồng chí Bounthong Chitmany được bầu làm Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Trong ngày 22-3, ngay sau khi được Quốc hội Lào bầu làm thủ tướng, đồng chí Phankham Viphavanh đã trình Quốc hội thông qua danh sách các thành viên Chính phủ Lào nhiệm kỳ 2021-2025 và đã được Quốc hội Lào thông qua.

Trong đó, Đại tướng Chansamone Chanyalath được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Đồng chí Sonesay Siphandon được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Lào.

Đồng chí Kikeo Khaykhamphithoun được bầu làm Phó Thủ tướng Lào.

Thượng tướng Vilay Lakhamphong được bầu làm Bộ trưởng Công an Lào.

Đồng chí Saleumsay Kommasith được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao Lào, đồng chí Bounchom Oubonpaseut được bầu làm Bộ trưởng Tài chính Lào.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (phải) và Thủ tướng Sanna Marin trong cuộc họp báo tại Helsinki, sau khi ông Sauli Niinisto công bố chính thức quyết định bắt đầu tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan, ngày 15-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Ngày 16-5 theo giờ địa phương, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một lần nữa cáo buộc hai nước Bắc Âu không thể đưa ra lập trường rõ ràng về việc chống khủng bố.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Giới trẻ châu Phi tích cực chống rác thải nhựa

Một chương trình tiểu học có tên Captain Fanplastic đang sử dụng cách kể chuyện, truy tìm kho báu và đồ thủ công sáng tạo để giáo dục trẻ nhỏ ở Nam Phi về rác thải nhựa. Chương trình là đứa con tinh thần của SoapBox có trụ sở tại Cape Town, Nam Phi.