CHDCND Triều Tiên từ chối quay lại vòng đàm phán 6 bên

(SGGPO).- Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Sin Soh Ho (ảnh) ngày 24-7 đã tuyên bố Bình Nhưỡng vẫn quan tâm và sẵn sàng nối lại cuộc đối thoại trực tiếp với Mỹ. Ông  Sin Soh Ho cho biết: "CHDCND Triều Tiên không phản đối bất kỳ cuộc thương đàm phán nào về những vấn đề 2 bên cùng quan tâm”.

Tuy nhiên, ông Sin Soh Ho đã khẳng định rõ CHDCND Triều Tiên sẽ không bao giờ quay trở lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Lý do được đưa ra vì các bên còn lại không thực hiện đúng như những gì họ đã cam kết trước đó. Điều này khiến CHDCND Triều Tiên không còn tin tưởng các bên tham gia vòng đàm phán này.

Ông Sin Soh Ho khẳng định CHDCND Triều Tiên sẽ không rút ra khỏi LHQ để phản đối nghị quyết trừng phạt 1874, nhưng sẽ kiên quyết chống trả nếu tàu thuyền của nước này bị kiểm tra theo nghị quyết trên.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon cho biết ông sẽ hối thúc cộng đồng quốc tế tham gia giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán.

Bên cạnh đó, ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên trước tiên phải tuân thủ nghị quyết 1874.

Hà Nhi (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.