Chỉ 10% kỹ sư công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

(SGGPO).- Chiều 27-3, Chương trình Roadshow “Kết nối doanh nghiệp với sinh viên-học sinh năm 2014” diễn ra tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, cơ sở TPHCM. Gần 300 sinh viên đã được các diễn giả chia sẻ kỹ năng, kiến thức mới về ngành nghề thông qua các nhóm chủ đề Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) - Các ngành nghề CNTT phổ biến; vấn đề khởi nghiệp, thực tập tại doanh nghiệp; kỹ năng phỏng vấn hiệu quả…

Đây cũng là cơ hội để sinh viên tiếp cận với nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp tham gia chương trình.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội tin học TPHCM cho biết, tại Việt Nam, CNTT là một trong 5 nhóm ngành khát nhân lực. Riêng TPHCM mỗi năm các doanh nghiệp tuyển dụng cần khoảng 80.000 nhân sự cho ngành CNTT, hiện khả năng đáp ứng của các trường đào tạo hiện nay chỉ đạt gần 20%. Chưa kể, chất lượng sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp hiện còn rất thấp, trong 100 kỹ sư chỉ chọn được 10 người có tay nghề.

Đồng quan điểm, ông Ngô Văn Toàn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Global Cybersoft cho rằng các sinh viên Việt Nam có thể đạt trình độ tương đương với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình đào tạo, sinh viên không chủ động trang bị các kỹ năng mềm.

Được biết, Chương trình Roadshow “Kết nối doanh nghiệp với sinh viên-học sinh” đã được Hội Tin học thành phố tổ chức từ năm 2008 đến nay tại 17 điểm trường cao đẳng, đại học. Trong đợt 1 năm 2014, ngoài điểm trường Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, chương trình sẽ lần lượt được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố (ngày 28-3) và Đại học CNTT thành phố (ngày 2-4).

Tường Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ vị trí bằng mã cộng có thể giúp rút ngắn thời gian và tăng tính chính xác và hiệu quả cho công tác cứu hộ cứu nạn giữa thiên tai

Định vị, dẫn đường bằng mã cộng của Google Map để cứu hộ

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân miền Trung bị mắc kẹt trong lũ lụt, chỉ biết kêu cứu qua mạng xã hội, đăng số điện thoại và chờ đợi. Nếu người bị nạn sử dụng mã cộng của Google Map, thì việc cứu hộ sẽ dễ dàng hơn, do việc xác định vị trí, dẫn đường chính xác hơn.

Sản phẩm công nghệ

Garmin: Smartwatch “Venu Sq và Venu Sq Music” đã lên kệ tại Việt Nam

Nếu người dùng là Fan của Garmin, thì bộ đôi sản phẩm Smartwatch Venu Sq và Venu Sq Music là sự lựa chọn hợp lý, với mức giá chỉ từ 4,9 triệu đồng. Hơn nữa, sản phẩm trang bị nhiều công nghệ xịn như hoạt động 14 giờ ở chế độ GPS, theo dõi giấc ngủ, thời lượng pin lên đến 6 ngày.   

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Thị trường - chính sách