Chỉ 10% kỹ sư công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

(SGGPO).- Chiều 27-3, Chương trình Roadshow “Kết nối doanh nghiệp với sinh viên-học sinh năm 2014” diễn ra tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, cơ sở TPHCM. Gần 300 sinh viên đã được các diễn giả chia sẻ kỹ năng, kiến thức mới về ngành nghề thông qua các nhóm chủ đề Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) - Các ngành nghề CNTT phổ biến; vấn đề khởi nghiệp, thực tập tại doanh nghiệp; kỹ năng phỏng vấn hiệu quả…

Đây cũng là cơ hội để sinh viên tiếp cận với nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp tham gia chương trình.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội tin học TPHCM cho biết, tại Việt Nam, CNTT là một trong 5 nhóm ngành khát nhân lực. Riêng TPHCM mỗi năm các doanh nghiệp tuyển dụng cần khoảng 80.000 nhân sự cho ngành CNTT, hiện khả năng đáp ứng của các trường đào tạo hiện nay chỉ đạt gần 20%. Chưa kể, chất lượng sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp hiện còn rất thấp, trong 100 kỹ sư chỉ chọn được 10 người có tay nghề.

Đồng quan điểm, ông Ngô Văn Toàn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Global Cybersoft cho rằng các sinh viên Việt Nam có thể đạt trình độ tương đương với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình đào tạo, sinh viên không chủ động trang bị các kỹ năng mềm.

Được biết, Chương trình Roadshow “Kết nối doanh nghiệp với sinh viên-học sinh” đã được Hội Tin học thành phố tổ chức từ năm 2008 đến nay tại 17 điểm trường cao đẳng, đại học. Trong đợt 1 năm 2014, ngoài điểm trường Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, chương trình sẽ lần lượt được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố (ngày 28-3) và Đại học CNTT thành phố (ngày 2-4).

Tường Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Sản phẩm AirPods, MacBook Pro mới nhất của Apple sẽ về Việt Nam trong tháng 11-2021

Vào 0 giờ ngày 19-10, sự kiện của Apple đã diễn ra với hàng loạt sản phẩm mới được trình làng: MacBook Pro 2021, tai nghe AirPods 3 và các sản phẩm âm thanh khác. Ghi nhận tại Di Động Việt, tai nghe AirPods 3 VN/A sẽ có giá dự kiến từ 5,5 triệu đồng. MacBook Pro 2021 VN/A sẽ có giá từ 55,9 triệu đồng, dự kiến về hàng trong tháng 11-2021.

Câu chuyện công nghệ

Cần có “thái độ” đúng trước Trojan ngân hàng

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky nhận diện các cuộc tấn công mang tính cơ hội, nhắm mục tiêu vào mảng tài chính mới nhất trong khu vực và chia sẻ thủ thuật bảo vệ tài chính trực tuyến.

Thị trường - chính sách