Chỉ 10% kỹ sư công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

(SGGPO).- Chiều 27-3, Chương trình Roadshow “Kết nối doanh nghiệp với sinh viên-học sinh năm 2014” diễn ra tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, cơ sở TPHCM. Gần 300 sinh viên đã được các diễn giả chia sẻ kỹ năng, kiến thức mới về ngành nghề thông qua các nhóm chủ đề Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) - Các ngành nghề CNTT phổ biến; vấn đề khởi nghiệp, thực tập tại doanh nghiệp; kỹ năng phỏng vấn hiệu quả…

Đây cũng là cơ hội để sinh viên tiếp cận với nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp tham gia chương trình.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội tin học TPHCM cho biết, tại Việt Nam, CNTT là một trong 5 nhóm ngành khát nhân lực. Riêng TPHCM mỗi năm các doanh nghiệp tuyển dụng cần khoảng 80.000 nhân sự cho ngành CNTT, hiện khả năng đáp ứng của các trường đào tạo hiện nay chỉ đạt gần 20%. Chưa kể, chất lượng sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp hiện còn rất thấp, trong 100 kỹ sư chỉ chọn được 10 người có tay nghề.

Đồng quan điểm, ông Ngô Văn Toàn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Global Cybersoft cho rằng các sinh viên Việt Nam có thể đạt trình độ tương đương với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình đào tạo, sinh viên không chủ động trang bị các kỹ năng mềm.

Được biết, Chương trình Roadshow “Kết nối doanh nghiệp với sinh viên-học sinh” đã được Hội Tin học thành phố tổ chức từ năm 2008 đến nay tại 17 điểm trường cao đẳng, đại học. Trong đợt 1 năm 2014, ngoài điểm trường Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, chương trình sẽ lần lượt được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố (ngày 28-3) và Đại học CNTT thành phố (ngày 2-4).

Tường Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mạng 5G Viettel thiết lập kỷ lục về tốc độ truyền dữ liệu

Mạng 5G Viettel thiết lập kỷ lục về tốc độ truyền dữ liệu

Tốc độ truyền dữ liệu 4,7 Gb/giây được thiết lập trên mạng 5G của Viettel, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có. Với tốc độ này, Viettel đang là một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách