Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH Hà Văn Hiền:

Chỉ cấp phép đầu tư sau khi được duyệt về môi trường

(SGGP). – Tiếp thu ý kiến ĐBQH, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đầu tư xây dựng cơ bản dự kiến trình QH biểu quyết thông qua vào ngày 19-6 tới sẽ có một số thay đổi quan trọng so với bản trình của Chính phủ vào đầu kỳ họp.

Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH Hà Văn Hiền cho biết, một điểm đáng lưu ý là, dự thảo luật trình QH thông qua sẽ không đặt vấn đề sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường (khoản 2 Điều 19). Như vậy, báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn phải được lập đồng thời với báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án; các dự án chỉ được phê duyệt cấp giấy phép đầu tư, xây dựng, khai thác sau khi báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, tại dự thảo trình QH phê duyệt sẽ không sửa đổi nội dung thẩm định, quyết định đầu tư dự án, đầu tư xây dựng công trình tại Luật Xây dựng. Ban đầu, Điều 39 dự thảo luật sửa đổi quy định thẩm quyền quyết định đầu tư các dự án, công trình quan trọng quốc gia theo hướng Thủ tướng Chính phủ chỉ quyết định đầu tư sau khi được QH thông qua chủ trương; Chính phủ quy định thẩm quyền quyết định đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình còn lại.

Theo Chủ nhiệm UB Kinh tế Hà Văn Hiền, nhiều ĐBQH đóng góp ý kiến rằng, tiêu chí về quy mô và nguồn vốn chỉ là 1 trong 5 tiêu chí quy định về dự án, công trình quan trọng quốc gia theo Nghị quyết 66/2006/QH11 của QH (các tiêu chí khác gồm: quy mô di dân, tác động môi trường, ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh hoặc di tích quốc gia có giá trị đặc biệt quan trọng về lịch sử, văn hóa và cơ chế, chính sách đặc thù).

Đối với các dự án, công trình quan trọng quốc gia, nếu Chính phủ quy định thẩm quyền quyết định đầu tư cho các bộ, UBND cấp tỉnh thì khó khả thi, vì dự án, công trình quan trọng quốc gia liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Như vậy, vẫn giữ quy định đối với các dự án, công trình quan trọng quốc gia, sau khi QH quyết định chủ trương đầu tư, cần phải có quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì mới có thể triển khai thực hiện. 

A. PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP