Hội nghị WTO

Chỉ miễn thuế cho những nước nghèo nhất

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Danny Leipziger

Ngày 16-12, các nguồn tin từ Hồng Công cho biết, các đại biểu tham dự hội nghị của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã đạt được thỏa thuận miễn thuế và miễn hạn ngạch cho những mặt hàng nhập khẩu từ những nước nghèo nhất (có 32 nước được liệt vào danh sách các nước kém phát triển nhất với thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chưa đến 750 USD).

Đây được xem là bước đi tích cực nhất kể từ khi hội nghị khai mạc đến nay.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Danny Leipziger phát biểu với báo giới rằng các thành viên của WTO chỉ nói quá nhiều mà làm quá ít, do các nước giàu không muốn đưa vấn đề then chốt là trợ giá nông phẩm lên bàn đàm phán, nên Hội nghị WTO  lần này không thể đi vào nghị trình cốt lõi nhất.

Theo ông, các nước giàu đang dùng mọi cách ngăn chặn các nước nghèo tham gia thị trường thế giới, để giành được nhiều cơ hội phát triển và lợi ích trong quá trình toàn cầu hóa.

Trong khi đó, Cao ủy Thương mại của EU Peter Mandelson chỉ trích hội nghị WTO lần này đã đi sai hướng ngay từ đầu. Các nước giàu chỉ chăm chăm vào việc giảm thiểu lợi ích của các nước đang phát triển và “phủi” bớt trách nhiệm đối với nền kinh tế toàn cầu.

H.CH. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây