Chỉ trên 55% học sinh hiểu rõ về truyền thống yêu nước

(SGGP).- Tại hội thảo “Đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục đạo lý dân tộc và ý thức công dân cho học sinh TPHCM”, PGS-TS Ngô Minh Oanh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục - Trường ĐH Sư phạm TPHCM) đã báo động thực trạng gần đây, một bộ phận thanh thiếu niên, kể cả học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, đã có hành vi lệch lạc về đạo đức, lối sống, kể cả phạm tội…

Không chỉ mơ hồ về đạo lý dân tộc, kể cả những đạo lý cơ bản nhất như “yêu nước, xả thân vì nước”, “uống nước nhớ nguồn”…, một số em còn có biểu hiện lệch lạc về ý thức công dân, thiếu hiểu biết về quyền, nghĩa vụ của công dân. Điều này minh chứng rằng kết quả giáo dục đạo lý dân tộc, ý thức công dân còn nhiều bất cập, rập khuôn nên chưa phát huy hiệu quả, thiếu thực hành, trải nghiệm cuộc sống.

Kết quả khảo sát tại 20 trường phổ thông (công lập và ngoài công lập) trên địa bàn TPHCM cho thấy mức độ hiểu biết, nhận thức về truyền thống, đạo lý dân tộc của học sinh chưa cao, trong đó hiểu biết rõ về truyền thống yêu nước là 55,4%, còn lại 36% chỉ biết bình thường, 8,5% hoàn toàn không biết.

Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học, giáo viên kiến nghị phải đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy môn đạo đức, giáo dục công dân, tạo cơ hội cho học sinh trải nghiệm thực tế. Thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục, cần xây dựng chương trình thống nhất, lồng ghép các môn giáo dục công dân theo chủ đề, liên môn để giảm tải chương trình, giáo dục ý thức công dân.

Khánh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục