Chia sẻ trách nhiệm và lợi nhuận

Tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của KS Nguyễn Văn Thước trong bài viết “Làm gì để chống nạn cướp nghêu?” đăng trên trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP ngày 21-2-2012. Tình trạng cướp nghêu đã xảy ra tại các bãi nuôi nghêu giống và nghêu thương phẩm các tỉnh ven biển Nam bộ khá lâu rồi. Chính vì sự thiếu kiên quyết ngăn chặn của các cơ quan chức năng mà hành vi này ngày một lộng hành. Nếu không ngăn chặn được, hành vi phạm pháp tập thể có tổ chức này sẽ ngày càng lan rộng sang các địa phương khác và sang các lĩnh vực khác.

Con nghêu từng mang lại nguồn thu đáng kể, góp phần xóa nghèo tại nhiều xã duyên hải. Nhưng cũng chính con nghêu đã làm xáo động, gây xung đột, mâu thuẫn ở những vùng biển vốn dĩ hiền hòa, thân thiện. Lỗi không phải ở con nghêu, mà do những yếu kém của trong công tác quản lý khai thác tài nguyên thiên nhiên. Chuyện về những vụ cướp nghêu cũng từng xảy ra ở nhiều bãi nghêu các tỉnh phía Bắc. Ban đầu, các bãi này là bãi hoang, người dân tự do đến bắt nghêu mưu sinh. Sau đó, có những cá nhân tự khoanh vùng nuôi thả, rồi các địa phương bắt đầu quản lý, cho đấu thầu. Doanh nghiệp, tập thể, hoặc ai đó nhiều tiền, nhanh chân, có quan hệ mới được quyền nuôi, thu hoạch. Trong tiến trình đó cũng đã phát sinh không ít tiêu cực, thiếu công bằng.

Sự mất lòng tin vào những người quản lý hợp tác xã, sự nghi kỵ trong nội bộ đã làm cho nhiều xã viên các hợp tác xã quay sang tiếp tay cho nhóm người manh động cướp nghêu, thay vì bảo vệ tài sản của tập thể và của cá nhân mình. Việc thương lái có thể ngang nhiên mua bán số nghêu có được một cách bất hợp pháp đã kích thích lòng tham của những người dân ít hiểu biết pháp luật. Thiết nghĩ, để giải quyết nạn cướp nghêu, các địa phương hay xảy ra tình trạng này cần thấy rõ nguyên nhân sâu xa và tìm biện pháp hợp tình, hợp lý để khắc phục.

Để tạo công ăn việc làm, nguồn sống cho người dân, nên mời gọi nhiều đơn vị ký hợp đồng khai thác hay mua lại nghêu của người dân. Đồng thời tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, chủ bãi cùng tham gia chăm sóc, bảo vệ, gìn giữ, thu hoạch hợp lý. Quan hệ hài hòa, sự chia sẻ trách nhiệm và lợi nhuận từ con nghêu ngày càng được củng cố sẽ là điều kiện đảm bảo cho tình trạng manh động cướp nghêu không tái diễn. 

PHẠM TRẦN NGỌC DIỆP
(Tân Thành, Tân Phú, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.