Chính phủ tương lai của Đức gặp khó khăn

Ông Franz Muentefering

Sau khi Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SDP), ông Franz Muentefering, từ chức chủ tịch đảng, đến lượt ông Edmund Stoiber, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Thiên Chúa giáo (CSD) tuyên bố rút khỏi chính phủ liên minh sắp hình thành giữa SDP và Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU - trong đó có CSD và đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo của bà Angela Merkel).

Chức vụ Bộ trưởng kinh tế của ông Stoiber trong chính phủ liên minh nói trên sẽ được chuyển sang cho ông Michael Glos. Giải thích về nguyên nhân rút lui khỏi chính phủ liên minh, ông Stoiber cho rằng ông muốn tập trung công việc của đảng ông tại bang Bavaria, quê nhà của ông.

Ông Muentefering dự kiến giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Lao động trong chính phủ mới, mặc dù không tuyên bố rút khỏi chính phủ liên minh mới nhưng việc ông từ chức chủ tịch SPD đã gây khó khăn cho chính phủ mới, đặc biệt là vai trò của SDP trong liên minh. Sự rút lui của hai nhân vật này đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ liên minh đang sắp hoàn tất.

Ông Muenterfering và Stoiber là 2 nhân vật đóng vai trò chủ chốt trong tiến trình thành lập chính phủ liên minh. Tuy nhiên, bà Merkel (người sẽ trở thành Thủ tướng trong chính phủ liên minh mới) cho biết bà vẫn lạc quan về khả năng thành lập xong chính phủ trước ngày 22-11 để Quốc hội phê chuẩn. Nếu không, nước Đức sẽ phải bầu cử lại.

V.M (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.