Chống nạn vòi vĩnh khi làm thủ tục hải quan

Gần đây, dư luận phải bàn nhiều về nạn “vòi vĩnh” ở sân bay Tân Sơn Nhất khi làm thủ tục hải quan. Đây là hiện tượng tiêu cực không mới nhưng vẫn cứ diễn ra dai dẳng suốt nhiều năm nay. Mới đây, giãi bày về chuyện này, một vị đại diện Tổng cục Hải quan có cho rằng tâm lý của kiều bào khi về thăm quê thường mang theo nhiều hàng hóa, có người mang hàng hóa không đúng quy định, ngại khi qua cửa hải quan bị ách lại, nên muốn cho xong chuyện, đã nhét tiền vào hộ chiếu như là một khoản “bồi dưỡng”. Nếu ngành Hải quan xem như đây là chuyện “bồi dưỡng” chính đáng thì thật tai hại, vì nhân viên hải quan là người của nhà nước thực thi công vụ, việc thuộc chức trách là phải làm tròn, chứ không thể cứ vô tư nhận “bồi dưỡng”, vì sẽ tạo ra tâm lý khi gặp người không kẹp tiền là khó chịu, dẫn đến làm khó, và lâu dần sẽ biến tướng thành các biểu hiện tiêu cực khác. Từ thích “bồi dưỡng” vô lý dẫn đến “vòi vĩnh” là ranh giới rất mong manh.

Cửa khẩu sân bay quốc tế cũng là bộ mặt quốc gia, do đó, hơn ai hết rất cần một lực lượng thực thi công vụ mẫn cán, biết nói không với những hiện tượng “vòi vĩnh”, đòi “bồi dưỡng”. Nếu ngành Hải quan muốn chống tiêu cực, muốn chống nạn “vòi vĩnh” cũng không quá khó, chỉ cần lắp đặt camera ghi hình tại các quầy làm thủ tục, chiếu vào chỗ ngồi của nhân viên hải quan. Vấn đề quan trọng là ngành Hải quan có thực sự muốn chống và quyết tâm xóa bỏ tận gốc tiêu cực trong ngành mình hay không.

VĂN PHONG (quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.