Ngày Hòa bình thế giới (21-9)

Chống xung đột, đói nghèo, kiến tạo hòa bình thế giới

Trẻ em là nạn nhân chịu nhiều thiệt thòi trong các vụ xung đột.

Đó là thông điệp do Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát động nhân ngày Hòa bình thế giới.

Trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra chào mừng ngày Hòa bình, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã rung chuông hòa bình tại Vườn Nhật Bản trước cửa trụ sở LHQ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh “Ngày Hòa bình năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt, do trùng với kỷ niệm 60 năm ngày thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền của LHQ.

Ngày Hòa bình được Đại hội đồng LHQ tổ chức lần đầu tiên vào năm 1981, với chủ đề đình chiến toàn cầu và phi bạo lực.

Trên website của LHQ đã phát lời kêu gọi mọi người dân trên thế giới đang sử dụng điện thoại di động gửi những tin nhắn hòa bình tới các nhà lãnh đạo thế giới sẽ dự khóa họp Đại hội đồng LHQ vào tuần tới. Những tin nhắn này sẽ được đăng tải trên trang web của LHQ.

Để kỷ niệm ngày Hòa bình, tại Afghanistan, Chỉ huy Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF), Tướng Mỹ David McKiernan đã ra lệnh cho gần 60.000 binh sĩ kiềm chế các hoạt động tấn công quân nổi dậy trong ngày 21-9. LHQ đã kêu gọi Lực lượng gìn giữ hòa bình tại một số điểm nóng trên thế giới tránh để xảy ra xung đột trong ngày này.

Trước đó, vào ngày 19-9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 63 Miguel De Escoto Brockmann cùng khoảng 700 học sinh, sinh viên thế giới đã tham dự “Hội nghị hòa bình và nhân quyền” tại trụ sở LHQ. Một hội nghị tương tự cũng đã được tổ chức tại Thái Lan với sự tham gia của khoảng 200 học sinh, sinh viên. 

N.P. (UN.org, Times of India)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.