Chủ đề của Năm Gia đình Việt Nam 2013: Kết nối yêu thương

(SGGP).- Ngày 8-3 tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL họp báo cho biết, “Kết nối yêu thương” được chọn là chủ đề của Năm Gia đình Việt Nam 2013 và lễ phát động sẽ diễn ra vào ngày 16-3 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ - Hà Nội.

Theo thống kê và điều tra xã hội học do Bộ VH-TT-DL thực hiện trong năm 2012, từ năm 2009 đến 6 tháng đầu năm 2012, cả nước có 53.863 vụ bạo lực gia đình. Trong đó, bạo lực gia đình đối với phụ nữ chiếm tỷ lệ 64,3%; với trẻ em là 14,08% và với người cao tuổi là 9,7%. Mặc dù các địa phương đã tích cực, huy động các ngành, đoàn thể tập trung phòng, chống bạo lực gia đình nhưng tình trạng này còn xảy ra nhiều với diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bạo lực gia đình là do tư tưởng gia trưởng, bất bình đẳng giới; nhận thức về pháp luật của không ít cán bộ, người dân còn hạn chế; cán bộ, chính quyền, đoàn thể nhiều nơi vẫn coi bạo lực gia đình là chuyện riêng tư nên việc xử lý hành vi bạo lực gia đình chưa nghiêm; chế tài thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình chưa mạnh. Các nguyên cớ trực tiếp dẫn đến các hành vi bạo lực gia đình là: say rượu, bức xúc vì kinh tế khó khăn; ghen tuông; mâu thuẫn trong đời sống hàng ngày...

Với chủ đề “Kết nối yêu thương”, ban tổ chức mong muốn kết nối vai trò, trách nhiệm, tình cảm của mọi thành viên trong các gia đình Việt Nam để cùng chia sẻ, chăm lo tổ ấm và quan trọng hơn nữa là giảm thiểu các vấn đề trong gia đình, nhất là bạo lực gia đình. Năm Gia đình Việt Nam 2013 sẽ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của gia đình; chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về gia đình; quyền, nghĩa vụ của gia đình, các cơ quan liên quan đến gia đình; kỹ năng sống, cách tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình... 

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn