Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Hội đồng Dân tộc

SGGPO
Lưu ý đến đặc thù của Hội đồng (trong khi các ủy ban được tổ chức theo lĩnh vực thì Hội đồng Dân tộc lại tổ chức theo đối tượng, bao phủ cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng…), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng Dân tộc cần xử lý tốt mối quan hệ với các cơ quan của Quốc hội cũng như với các cơ quan khác trong toàn bộ hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 20-4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Sau khi nghe Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến báo cáo về cơ cấu, chức năng nhiệm vụ của Hội đồng Dân tộc nhiệm kỳ khóa XIV, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Dân tộc; cụ thể hóa chương trình mục tiêu quốc gia để sớm đưa Nghị quyết 120 vào thực tiễn cuộc sống; xây dựng nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số để thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước; hoạt động của các Tiểu ban trong Hội đồng; công tác giám sát, tái giám sát, thẩm tra dự án luật; chế độ chuyên gia…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Hội đồng Dân tộc ảnh 1 Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến trình bày báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Quochoi

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thành công toàn diện của Quốc hội khóa XIV có vai trò rất quan trọng của Hội đồng Dân tộc. Lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao tinh thần đoàn kết tập thể ở Hội đồng Dân tộc, cũng như vai trò của người đứng đầu.

Lưu ý đến đặc thù của Hội đồng (trong khi các ủy ban được tổ chức theo lĩnh vực thì Hội đồng Dân tộc lại tổ chức theo đối tượng, bao phủ cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng…), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng Dân tộc cần xử lý tốt mối quan hệ với các cơ quan của Quốc hội cũng như với các cơ quan khác trong toàn bộ hệ thống chính trị.

Về một số việc cần làm sắp tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc rà soát để sửa đổi, bổ sung, ban hành nghị quyết mới về cơ cấu, tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Dân tộc; xây dựng đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Dân tộc để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Hội đồng Dân tộc ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Quochoi

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Hội đồng Dân tộc tiếp tục rà soát kế hoạch còn lại đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và chương trình kế hoạch công tác năm 2021 và cả 5 năm 2021- 2026, trong đó, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh và đánh giá cao Hội đồng Dân tộc đã chủ động đề xuất dự án Luật Dân tộc, đề nghị Hội đồng sớm hoàn thiện hồ sơ, trình Quốc hội theo quy trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Trong công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội gợi ý Hội đồng Dân tộc nên nghiên cứu xây dựng trọng điểm giám sát cho Hội đồng, đề xuất giám sát cấp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giám sát tối cao của Quốc hội trong nhiệm kỳ tới có phạm vi cụ thể và gắn với trách nhiệm giải trình, chỉ ra được trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan; tái giám sát từng việc, tránh chung chung.

Trong quan hệ đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Hội đồng Dân tộc thúc đẩy quan hệ với các cơ quan của nghị viện các nước láng giềng, khối ASEAN, một số nước đối tác quan trọng của nước ta và các tổ chức quốc tế…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan, làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tại New York

Chiều ngày 16-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE. Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ niềm vui được tới thăm NYSE, sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường và bấm nút rung chuông kết thúc phiên giao dịch. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhiều thủ tục hành chính được giải quyết trong ngày

Ngày 16-5, ngày làm việc đầu tiên trong Tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày”, phóng viên Báo SGGP ghi nhận tại nhiều cơ quan, đơn vị không khí làm việc khẩn trương, giải quyết hồ sơ nhanh chóng cho người dân, doanh nghiệp. Nhiều thủ tục được rút ngắn thời gian giải quyết từ nhiều ngày xuống còn 1 ngày.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP