Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân: Tập trung chống tham nhũng ở 7 lĩnh vực

“Số vụ việc tham nhũng trong 8 tháng qua không tăng nhưng không có nghĩa tình hình đã “êm”, đáng buồn hơn là tham nhũng có đất phát triển ngay ở những nơi như các ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận huyện, thủ kho công ty nhà nước, cộng tác viên thanh tra xây dựng…”, đánh giá của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân về kết quả, tồn tại trong hoạt động phòng chống tham nhũng (PCTN) tại cuộc họp Ban Chỉ đạo PCTN TP ngày 10-9.

Quản lý lỏng lẻo – “mồi nhử” tham nhũng

Thông tin từ cuộc họp cho biết, Công ty Công trình công cộng (CTCC) quận 1 là doanh nghiệp Nhà nước, hoạt động công ích, trực thuộc UBND quận 1. Từ năm 2005 đến nay, Công ty CTCC quận 1 liên tục ký hợp đồng mua xăng dầu của Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty Xăng dầu khu vực II và Công ty TNHH Thạnh Xuân. Nguyễn Thị Mỹ Chi chỉ là thủ kho xăng dầu của Phòng Kỹ thuật vật tư thuộc Công ty CTCC quận 1 với nhiệm vụ quản lý và viết phiếu “nhận xăng dầu” (đã đóng dấu treo của Công ty CTCC) cho lái xe, lập sổ nợ xăng dầu của từng đầu xe theo phiếu nhận xăng dầu, trình ký phiếu đề xuất quyết toán, phiếu xuất kho.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ tháng 1-2008 đến 31-5-2009, Chi đã viết nội dung giả mạo vào phiếu “nhận xăng dầu” và ký giả chữ ký “người nhận”, sau đó mang các phiếu giả này đến 2 cây xăng nêu trên bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Hiện Chi đã bị khởi tố về tội “tham ô tài sản” do chiếm đoạt hơn 141.000 lít xăng dầu, trị giá hơn 2,045 tỷ đồng.

Tương tự là trường hợp của Trần Phú, nguyên cộng tác viên TTXD xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Chỉ một hành động “làm ngơ” cho hành vi xây dựng nhà không có giấy phép, Phú đã bỏ túi 40 triệu đồng. Hiện Phú cũng đang bị khởi tố về tội “nhận hối lộ”.

Từ vụ Nguyễn Thị Thùy Linh, nguyên kế toán Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn chiếm đoạt tiền bồi thường của dân hơn 7 tỷ đồng, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Lâm Văn Ba cảnh báo: Hiện nay việc quản lý ở các ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận huyện quá lỏng lẻo trong khi số tiền trong tài khoản lên đến cả trăm tỷ đồng, từ đó dễ dẫn đến các vụ lạm quyền, chiếm đoạt số tiền lớn nhưng chậm bị phát hiện. Các vụ việc xảy ra tại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 10, Hóc Môn… thời gian qua là bài học cần nhanh chóng chấn chỉnh trước khi quá muộn.

Giám sát ngay từ đầu

Tiếp tục cảnh báo về hàng loạt vụ việc sai phạm tiền tỷ xảy ra tại nhiều chi nhánh ngân hàng trên địa bàn TP, các đại biểu đề nghị lãnh đạo TP cần có biện pháp can thiệp, giám sát kịp thời hoặc đề xuất Trung ương những biện pháp quản lý hiệu quả hơn. Thời gian qua có quá nhiều sơ hở trong công tác quản lý, dẫn đến sai phạm tại các ngân hàng trên địa bàn TP ngày càng nhiều, gây thất thoát lớn ngân sách…

Các đại biểu cũng đề nghị chấn chỉnh ngay công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo ở các quận huyện, sở ngành vì đây cũng là đầu mối quan trọng chống tham nhũng; trao cơ chế cụ thể hơn cho các ban thanh tra nhân dân, giám sát cộng đồng để giám sát các công trình tại địa phương; tăng cường nhân sự và trao cơ chế giám sát đặc thù hơn cho công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các công ty, tổng công ty Nhà nước trên địa bàn TP…

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân lưu ý các cơ quan liên quan cần nhanh chóng rà soát chức năng, nhiệm vụ của các ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận huyện, các khu quản lý giao thông, hoạt động và cơ chế của các ngân hàng để nhanh chóng chấn chỉnh hoặc đề xuất Trung ương biện pháp quản lý hiệu quả hơn.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, công tác phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm tham nhũng thời gian qua so với yêu cầu, nhiệm vụ vẫn còn hạn chế. Những vụ việc được phát hiện chủ yếu qua đơn thư tố cáo và qua thanh tra, điều tra của cơ quan pháp luật. Phát hiện qua giám sát, quản lý của cấp trên và tự phát hiện vẫn là khâu yếu. Nhiều địa phương phát hiện tham nhũng ít. Đối với các dự án trọng điểm của TP, cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay từ đầu để giám sát hiệu quả, tránh tình trạng để tiêu cực xảy ra mới loay hoay xử lý, khắc phục hậu quả.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu tăng cường PCTN trong 7 lĩnh vực có nguy cơ cao như: quản lý sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, thuế, tổ chức cán bộ… “Đối với vụ án tham nhũng gây bức xúc, các ngành tố tụng cần phải tập trung chỉ đạo sớm kết thúc điều tra đưa ra xét xử, làm rõ đến đâu thì xử lý đến đó, các vụ nổi cộm còn tồn đọng khác cũng phải theo tinh thần trên. TP sẵn sàng tạo điều kiện, cơ chế hoặc kiến nghị Trung ương để giải quyết vướng mắc. Ngoài ra, các đơn vị cũng phải tập trung chỉ đạo, xử lý các vụ việc lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản gây bức xúc trong dân bởi lãng phí cũng nguy hiểm và gây hậu quả không kém tham nhũng”, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Quan hệ mẫu mực Việt Nam-Cuba không ngừng được củng cố

Theo TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng 19-9 (giờ địa phương), tại thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. Sau đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP