Chưa vững niềm tin

Năm 2013 đã bước qua được gần hai tuần với nhiều dự báo đa sắc dành cho nền kinh tế thế giới, có cả gam màu sáng lẫn tối. Một số dự báo khẳng định kinh tế toàn cầu năm nay sẽ tiếp tục suy thoái. Một số dự báo khác lại cho rằng năm 2013 có nhiều hy vọng vào sự phục hồi và tăng trưởng. Vậy đâu là viễn cảnh kinh tế thế giới năm 2013?

Bài viết được nhiều trang tin tham khảo nhất gần đây là bài tổng hợp 10 dự báo xu hướng kinh tế thế giới năm 2013 do Goldman Sachs thực hiện, đăng trên Financial Times. Những dự báo trong báo cáo này cuối cùng cũng khá thận trọng, lạc quan ở mức vừa phải đủ để trấn an giới đầu tư. Thực tế, đầu tư tư nhân ở châu Âu do khủng hoảng trong khu vực nên hiện thấp hơn 15% so với năm 2007, khiến ngành này không thể thu được khoản lợi nhuận hơn 700 tỷ USD từ nay đến năm 2020, trong khi các công ty châu Âu đang nắm giữ lượng tiền mặt đến 980 tỷ USD nhưng chưa tìm được nơi đáng tin cậy để đầu tư.

Theo Goldman Sachs, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo ở mức 3,3% trong năm nay, ngang mức dự báo năm 2012. GDP của Mỹ sẽ ở quanh mức 2%, kinh tế eurozone ở ngưỡng gần suy thoái, nhưng đằng sau những con số đó là một tiến trình tích cực hơn so với năm ngoái. Đó là kỳ vọng thị trường nhà đất và việc làm Mỹ hồi phục, căng thẳng về nguồn cung năng lượng toàn cầu được giải tỏa và các nền kinh tế, nhất là các nền kinh tế phát triển, sẽ có cơ hội để tăng trưởng mạnh hơn. Điều kiện cho rằng thị trường nhà đất Mỹ phục hồi là lãi suất thế chấp vẫn duy trì ở mức thấp kỷ lục và các điều kiện cho vay tương đối dễ dàng. Về năng lượng, năm nay sẽ chứng kiến nhiều nhà máy lọc dầu lớn, nhất là khu vực dọc vịnh Mexico ra mắt hoặc hoạt động trở lại.

Đối với các nước mới nổi, IMF dự báo GDP sẽ vượt xa các nước phát triển nhưng Goldman Sachs không quá lạc quan khi đưa ra nhận định chung rằng mỗi nước sẽ có những phản ứng khác nhau với lạm phát. Goldman Sachs cho rằng, một số quốc gia sẽ hướng tới khả năng đồng tiền suy yếu, khiến giới đầu tư lo ngại. Ví dụ, Ấn Độ có thể trải qua một năm phá sản. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, một số ngành công nghiệp mắt kẹt trong môi trường cạnh tranh khốc liệt (hàng không và viễn thông), bên cạnh tình hình chi phí đầu vào tăng chóng mặt.

Trong khi đó, bài viết “Kinh tế thế giới 2013: Ảo tưởng và thực tế” của chuyên gia phân tích kinh tế Australia Nick Beams đăng trên Global Research đưa ra số liệu của nhóm nền kinh tế mới nổi: Trung Quốc giảm tỷ lệ tăng trưởng từ 10,4% năm 2010 xuống mức 7,7% năm ngoái, Brazil tụt từ 7,5% (2010) xuống 1,3% (2012), Ấn Độ giảm từ 8,9% (2011) xuống 5,5% (2012).

Bài viết cũng nhắc lại 5 năm trước, Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey (MGI) đã đưa ra bản báo cáo phân tích cho thấy mối tương quan giữa khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2008 với khủng hoảng năm 1914 (vốn gây ra hệ lụy kéo dài trong 30 năm sau đó) để chỉ ra kinh tế tư bản chủ nghĩa không dễ thoát khỏi khủng hoảng trong vài năm. Theo Nick Beams, cần có một quá trình khôi phục lại niềm tin của các nhà đầu tư cũng như bảo đảm kinh tế đã có đà để hồi phục bền vững.

Như Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây