CHDCND Triều Tiên

Chuẩn bị phóng tên lửa Taepodong?

Báo chí Nhật Bản ngày 19-5 đưa tin, CHDCND Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm xa, nhiều khả năng được thực hiện ở khu vực Đông Bắc của nước này.

Theo các nguồn tin, đây là loại tên lửa đạn đạo Taepodong-2, loại có tầm bắn hơn 6.700 km, đủ khả năng với tới Mỹ, theo như báo chí đưa tin trước đây.

Tháng 8-1998, CHDCND Triều Tiên đã bắn thử tên lửa Taepodong qua không phận Nhật Bản, trước khi tên lửa này rơi xuống Thái Bình Dương. CHDCND Triều Tiên nói rằng, đó là một trong những nỗ lực của nước này nhằm đưa đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Phản ứng về sự việc này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, thông tin CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa là "không đáng tin cậy", nhưng vẫn tuyên bố sẽ theo dõi sát tình hình ở Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe nói, Nhật Bản không thấy có mối đe dọa tức thì nào trong việc CHDCND Triều Tiên chuẩn bị bắn tên lửa.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.