Chững chạc lên

SGGP

- Qua phản ứng của cư dân đô thị với những việc gần đây, thấy có vài biểu hiện khác trước. Tỷ dụ như chuyện đo nồng độ cồn khi lái xe, phần đông đều lên tiếng ủng hộ. Phải thay đổi thói quen, tiết chế uống bia rượu chắc là ảnh hưởng đến thú vui của nhiều người. Nhưng vì lợi ích chung, người ta ủng hộ liền.

- Rồi những phát ngôn từ người nổi tiếng, công chúng ngày càng tỉnh táo khi xem xét. Chẳng hạn mới đây, khi một facebooker phao tin tỏi Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu, nhiều tiếng nói cất lên phản đối. Họ đòi người phát ngôn đưa ra bằng chứng đáng tin cậy, thay vì nói đại. Và những người khác chỉ ra rằng phao tin thế là có động cơ vụ lợi, vì người phao cũng… bán tỏi!

- Công chúng thông minh hơn trước, và có trình độ thẩm định thông tin. Đừng tưởng dễ xỏ mũi họ.

- Đời luôn rộng, nên có người này cũng có người kia. Vẫn có chuyện nghe hơi nồi chõ là rối rít lên, và xúi người khác làm rối như mình. Như mới xảy ra khi có thông tin phòng dịch, là tình trạng mua tích trữ khẩu trang, thực phẩm rồi hãnh diện khoe, cứ như họ mới là người thức thời và biết sống.

- Cái đó bị thúc đẩy bởi nỗi sợ có sẵn, chỉ cần kích ứng là vọt lên. Ai không sợ hãi thì vẫn bình tĩnh, làm theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Mỗi lần có biến cố, lại thấy thêm nhiều người chững chạc lên.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là tối quan trọng

Bộ Công an đang tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân (DLCN). Trong đó, dự thảo quy định chỉ sử dụng DLCN khi có sự đồng ý của chủ thể hoặc sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. DLCN ngày càng trở thành “tài nguyên” quý giá, có thể tạo ra “siêu lợi nhuận”.