Chứng khoán toàn cầu lại chao đảo

* Mỹ có thể mất địa vị trung tâm tài chính đứng đầu thế giới

Các nhà đầu tư chứng khoán (CK) Mỹ đã bán tháo cổ phiếu ồ ạt vào cuối phiên giao dịch ngày 13-3 khiến hàng loạt cổ phiếu chủ chốt rớt giá. Làn sóng rớt giá lan sang châu Âu và ập tới châu Á sáng 14-3 làm người ta lo ngại về một đợt suy thoái mới, tương tự “ngày thứ ba đen tối” cách đây 2 tuần.

Tại thị trường chứng khoán (TTCK) New York, chỉ số S&P 500 giảm 2,04%, Dow Jones Index giảm 1,97%. CK châu Âu cũng chịu chung tình trạng, chỉ số FTSE 100 ở London và chỉ số Dax 30 ở Frankfurt Đức và CAC 40 ở Paris Pháp đều mất điểm với mức trên 1%.

Sự thất vọng của nhà đầu tư tại TTCK New York.

Những thông tin tiêu cực về tình hình cho vay cầm cố và sự sa sút trong lĩnh vực bán lẻ ở Mỹ khiến giới đầu tư hoang mang. Hiệp hội các nhà băng cho vay cầm cố ở Mỹ cho biết tỷ lệ nợ quá hạn trong quý 4 năm ngoái đã lên đến 4,95%, tăng so với mức 4,67% của quý trước đó.

Nhiều người lo ngại rồi đây tiêu dùng của một bộ phận dân chúng sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế, vì vậy vội vàng bán ra những tài sản có tính rủi ro cao như cổ phiếu để đầu tư vào kênh an toàn hơn, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ.

Trong các phiên giao dịch tại New York, cổ phiếu ngân hàng, tài chính và bất động sản giảm giá mạnh nhất. Các sàn CK châu Á cũng đầy các mũi tên đi xuống vào sáng 14-3 với mức giảm 2%-3%.

Nhiều nhân vật hàng đầu của nền tài chính Mỹ tham gia hội nghị “Cạnh tranh trên thị trường tài chính” tại New York đã cảnh báo, rằng Mỹ đang có nguy cơ mất địa vị trung tâm tài chính hàng đầu thế giới trong vài năm tới. Trong lúc này ngành tài chính châu Âu đang tiến gần đến quy mô của Mỹ, lợi nhuận của các ngân hàng đầu tư ở châu Âu đạt 98 tỷ USD trong năm 2006, so với 109 tỷ USD của các ngân hàng đầu tư Mỹ.
 

V.A. (Theo BBC, CNN, Reuters, VNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.