Chương mới trong quan hệ hợp tác giữa TPHCM với các thành phố của Hàn Quốc

(SGGP).- Chiều 30-5, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng Đoàn đại biểu TPHCM và các doanh nghiệp đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, kết thúc thành công chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 24 đến ngày 30-5-2015, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TPHCM và thành phố Busan - Hàn Quốc.

Đánh giá về chuyến công tác, đồng chí Phạm Hữu Chí, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc, người tham dự xuyên suốt các buổi làm việc, tiếp kiến và ký kết, khẳng định: “Chuyến công tác của đoàn đã thành công tốt đẹp, mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa TPHCM với các thành phố lớn của Hàn Quốc; góp phần củng cố mối quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Đóng góp có hiệu quả vào việc thực hiện thành công mục tiêu 70 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020 như lãnh đạo cấp cao của hai nước đã thỏa thuận”.

Ông Kim Moon Sun, Chủ tịch Đảng Saenuri tiếp Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải. Ảnh: Nguyễn Bung

Tại thủ đô Seoul, đồng chí Lê Thanh Hải đã đến chào xã giao Chủ tịch Đảng Saenuri - Đảng cầm quyền của Hàn Quốc; Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc, Bộ trưởng bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Phát triển nông thôn và Thị trưởng TP Seoul. Trong những ngày làm việc ở Hàn Quốc, đoàn đại biểu của TPHCM đã đến thăm và gặp gỡ thị trưởng các thành phố lớn, có tốc độ phát triển kinh tế cao của Hàn Quốc như: Incheon, Seoul, Busan và Daegu. Không chỉ nhận được sự đón tiếp trân trọng và ấm áp tình hữu nghị, đoàn còn nhận được các lời đề nghị thiết lập mối hợp tác giao lưu giữa TPHCM với các thành phố.

Nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TPHCM và Busan, đồng chí Lê Thanh Hải cùng đoàn đại biểu TPHCM đã tham dự Hội đàm tổng kết 20 năm quan hệ hợp tác hữu nghị TPHCM và ký kết Chương trình Hợp tác giai đoạn 2015 - 2020 giữa TPHCM - Busan. Đồng thời ký Chương trình Hợp tác giai đoạn 2015 - 2020 giữa UBND TPHCM với đại diện Chính quyền đô thị Daegu.

Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa giới thiệu với đoàn đại biểu TPHCM kiến trúc truyền thống nhà Hàn Quốc. Ảnh: Hồng Hiệp

Theo Đại sứ Phạm Hữu Chí, TPHCM là một địa phương đi đầu trong cả nước trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Hàn Quốc. Trong đó, quan hệ kết nghĩa với TP Busan được xem là một điển hình tiêu biểu về sự năng động và tính hiệu quả. Trong 20 năm qua, TPHCM đã cùng TP Busan khai thác tốt những lợi thế của mỗi bên, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hiệu quả. Bên cạnh những hoạt động tích cực về đầu tư, thương mại, những hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai địa phương không chỉ là yếu tố quan trọng của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên, giúp người dân giữa hai địa phương trở nên gần gũi nhau hơn, mà còn tạo dựng một nền tảng bền vững, lâu dài cho quan hệ hữu nghị của TPHCM với các địa phương của Hàn Quốc nói riêng, Việt Nam với Hàn Quốc nói chung.

Hiện Hàn Quốc là đối tác thương mại, đầu tư, du lịch hàng đầu của TPHCM. Ngoài ra, theo UBND TPHCM, cộng đồng khoảng 80.000 người Hàn Quốc và khoảng 1.800 doanh nghiệp Hàn Quốc là những yếu tố góp phần vào công cuộc phát triển của TPHCM đồng thời là cầu nối quan trọng tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, quan hệ hai nước còn là quan hệ “thông gia” với nhau bởi đã có hơn 50.000 cô dâu Việt Nam, trong đó có nhiều cô dâu từ TPHCM, đã trở thành thành viên của các gia đình Hàn Quốc.

HỒNG HIỆP

- Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp kiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye: Thúc đẩy mở rộng hợp tác giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc - TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP