Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

SGGPO
Sáng nay, 29-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc thành công chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận cấp cao Khóa 73 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ. 

Tin liên quan

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả, ý nghĩa chuyến công tác này.

* Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Khóa 73 Đại hội đồng LHQ?

* Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga: Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Trước hết, sự tham dự của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ và các hoạt động, tiếp xúc của Thủ tướng và các thành viên trong đoàn khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của LHQ và chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng các cơ chế đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm trong quan hệ quốc tế. Thế giới ngày nay đang phải đối mặt với các thách thức toàn cầu hết sức gay gắt đòi hỏi sự hợp tác, chia sẻ trách nhiệm của tất cả các nước.

Trong bối cảnh đó, Khóa 73 Đại hội đồng LHQ năm nay đã lựa chọn chủ đề: “Để LHQ gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chung vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”. Với chủ đề đó, Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Khoá 73 đã thu hút sự tham gia rất đông đảo của 122 Nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ và hơn 50 bộ trưởng.

Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga. Ảnh NH
Chủ đề của Khóa họp cũng rất phù hợp với ưu tiên hiện nay của Việt Nam là xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, lấy người dân làm trung tâm trong quá trình xây dựng, triển khai chính sách.
Sự tham gia tích cực của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại diễn đàn toàn cầu lớn nhất hành tinh này là bước triển khai cụ thể đường lối đối ngoại hoà bình, hợp tác và phát triển, đa phương hoá, đa dạng hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Qua đó, chúng ta thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với các mục tiêu chung của LHQ, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và vai trò  hết sức quan trọng của LHQ. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong lúc chủ nghĩa đa phương và các thể chế đa phương đang đứng trước nhiều thách thức.
Chúng ta đến với khoá họp lần này với tâm thế là ứng cử viên duy nhất được Nhóm châu Á - Thái Bình Dương gồm 54 quốc gia thành viên nhất trí giới thiệu vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Tham gia khoá họp là dịp để chúng ta thể hiện trách nhiệm của nước ứng cử và vận động tất cả các nước ủng hộ Việt Nam tại cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 6-2019.

* Phóng viên: Hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Phiên thảo luận cấp cao của LHQ đã diễn ra như thế nào, thưa Thứ trưởng?

* Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga: Chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lần này tuy ít thời gian nhưng rất hiệu quả, chương trình làm việc hết sức khẩn trương và thu được kết quả rất tốt đẹp.

Trước hết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã mang đến khoá họp thông điệp mạnh mẽ là Việt Nam cam kết làm hết sức mình để đóng góp hiệu quả hơn nữa vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, thực hiện các mục tiêu chung của LHQ, vì một thế giới hoà bình, hợp tác và phát triển, một trật tự chính trị và kinh tế quốc tế công bằng, dân chủ, dựa trên luật lệ, phù hợp với vị thế của đất nước và sự trông đợi của các nước thành viên LHQ.

Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng LHQ khóa 73, chiều 27-9 tại New York. Ảnh T.B
Trong bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao, bên cạnh việc thông tin về những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh mối quan hệ gắn bó và sự tương đồng cả về mục tiêu và hành động giữa Việt Nam và LHQ trong hơn 70 năm qua, trên các lĩnh vực duy trì hoà bình, an ninh quốc tế, hợp tác phát triển, bảo vệ và phát huy quyền con người.
Khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với vai trò trung tâm của LHQ trong điều phối các nỗ lực chung ứng phó với các thách thức toàn cầu hiện nay, Thủ tướng đề nghị LHQ tiếp tục cải cách mạnh mẽ, toàn diện, nâng cao hiệu quả, dân chủ và minh bạch, đồng thời kêu gọi các nước cùng nhau đoàn kết, phấn đấu “Vì một thế giới hoà bình, công bằng, và phát triển bền vững”.
Thủ tướng cũng cảm ơn các nước châu Á - Thái Bình Dương nhất trí đề cử Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên LHQ ủng hộ Việt Nam.

* Phóng viên: Với các hoạt động song phương, bên lề Phiên thảo luận cấp cao của LHQ của Thủ tướng thì sao, thưa Thứ trưởng?

* Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, nguyên thủ của các nước Cuba, Bulgaria, Croatia và Thủ tướng các nước Fiji, Saint Lucia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Palau, bộ trưởng ngoại giao các nước Australia, Ucraina, Slovakia, Slovenia, Uganda, Ecuador, Malta, Marocco, Albania, El Salvador, Canada, tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ và chủ trì cuộc gặp gỡ với hơn 100 lãnh đạo cấp cao, bộ trưởng và nhiều đại sứ trưởng phái đoàn đại diện các nước tại LHQ để vận động bè bạn ủng hộ Việt Nam làm ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Tại các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ này, lãnh đạo LHQ và các nước đều khẳng định mong muốn tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, bày tỏ tin tưởng và ủng hộ Việt Nam có vai trò lớn hơn tại LHQ và ở khu vực.

Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa Garces tại cuộc gặp chiều 27-9 ở Trụ sở LHQ. Ảnh NH
Bên lề khóa họp của LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong đoàn Việt Nam cũng đã dự Tọa đàm về đầu tư tại Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tham gia của lãnh đạo hơn 40 doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp hàng đầu trong Top 500 Fortune của Hoa Kỳ như Walmart, GE, Metlife, Medtronic, ... tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn, gặp gỡ bạn bè Hoa Kỳ và đại diện cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.
Các doanh nghiệp đánh giá Việt Nam là thị trường năng động với nhiều tiềm năng, cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua và trao đổi thẳng thắn về những cơ hội và thách thức trong đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Thủ tướng đã trực tiếp giải đáp các quan tâm, ghi nhận các đề xuất của doanh nghiệp cũng như của đại diện kiều bào và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, giao các bộ trưởng làm đầu mối kết nối, tháo gỡ vướng mắc, nghiên cứu áp dụng ý tưởng, sáng kiến, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, cũng như cho người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho quê hương đất nước.
Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ảnh 4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên đoàn Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại cuộc Tọa đàm về đầu tư tại Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh T.B
Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, cả trên bình diện song phương và đa phương, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với LHQ và các nước thành viên phát triển sâu rộng hơn, gia tăng sự tin cậy của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

* Phóng viên: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

TRẦN LƯU (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á - Âu.

Việt Nam không đơn độc trong vấn đề biển Đông

Trước thông tin về vụ tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm (8 ngư dân trên tàu đã trở về địa phương an toàn vào ngày 3-4), giới nghiên cứu về biển Đông ở Nga đã phản đối hành động của tàu Trung Quốc và khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Tuổi cao, gương sáng

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đóng góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM, rất nhiều đảng viên, đặc biệt những đảng viên cao tuổi Đảng, đã có các đóng góp thiết thực. Sự đóng góp không chỉ là tài lực mà còn là tấm lòng, sự yêu thương với mong muốn cùng cộng đồng, xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Ngành GTVT cắt giảm nhiều thủ tục hành chính

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics theo Chỉ thị số 11 của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP