Chuyến thăm đặt nền móng cho tương lai

Ngày 20-1, hầu hết các tờ báo và hãng tin lớn trên thế giới đều đưa tin lớn về những thỏa thuận xuất khẩu trị giá 45 tỷ USD mà lãnh đạo 2 nước Trung - Mỹ vừa đạt được vào ngày thứ hai trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Chuyến thăm đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ đặt nền móng củng cố quan hệ song phương trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh hai nước đóng góp một phần to lớn trong thành công của nhau.

  • 45 tỷ USD và 235.000 việc làm cho người Mỹ

Trong số các thỏa thuận xuất khẩu trị giá 45 tỷ USD, có các thỏa thuận trị giá 25 tỷ USD dàn trải trong hơn 70 hợp đồng với các công ty Mỹ ở 12 tiểu bang, cùng với một hợp đồng mua 200 máy bay Boeing với trị giá ước tính 19 tỷ USD. Máy bay sẽ được giao giữa năm 2011 và năm 2013.

Theo một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ, các thỏa thuận này có thể tạo ra 235.000 việc làm ở Mỹ, trong đó chỉ riêng hợp đồng của Boeing sẽ hỗ trợ 100.000 việc làm cho người Mỹ. Hợp đồng 19 tỷ USD Trung Quốc ký với Boeing còn lớn hơn cả hợp đồng Airbus ký với Ấn Độ (trị giá 15,6 tỷ USD), vốn được coi là hợp đồng mua bán máy bay lớn nhất trong lịch sử hàng không hồi tháng 11-2010.

Trong cuộc họp báo chung sau đó, Tổng thống Mỹ Obama khẳng định những hợp đồng 45 tỷ USD chứng tỏ sự trỗi dậy của Trung Quốc đã có thể giúp cho nước Mỹ và là điều tốt cho thế giới. Tuy nhiên, ông Obama cũng không quên thêm rằng: “Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo sự trỗi dậy (của Trung Quốc) phù hợp với thông lệ và nguyên tắc quốc tế, tăng cường an ninh, hòa bình…”.

Mỹ và Trung Quốc hiện là những đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau với kim ngạch ngoại thương hai chiều năm ngoái lên tới 380 tỷ USD. Các hợp đồng khác được Trung Quốc ký kết với các công ty như Honeywell, Caterpillar) và Westinghouse Electric, một đơn vị của tập đoàn Toshiba Nhật Bản.

Một quan chức Mỹ cấp cao giấu tên cho biết, còn có các thỏa thuận trên một số lĩnh vực quan trọng về thương mại, bao gồm cả sở hữu trí tuệ, đổi mới trong nước và mua sắm trang thiết bị cho các cơ quan chính phủ.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nêu rõ: “Với chuyến thăm này, chúng ta có thể đặt nền móng cho 30 năm tới. Trong một thế giới liên kết và một nền kinh tế toàn cầu, các quốc gia (gồm cả Mỹ và Trung Quốc) sẽ thịnh vượng hơn và an toàn hơn khi hợp tác với nhau”.

Các hợp đồng này phần nào trả lời những chỉ trích của Mỹ, cho rằng Trung Quốc không chơi đúng luật khi họ tích lũy nhiều quyền lực kinh tế và sử dụng một số chính sách duy trì thặng dư thương mại lớn với Mỹ.

Mặc dù Bắc Kinh cũng cam kết tăng cường thực hiện quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ các ngành công nghiệp sáng chế và bảo vệ việc làm trong các ngành này, nhưng cũng không đủ làm các nhà sản xuất phần mềm Mỹ hết thất vọng.

Chỉ riêng hợp đồng mua 200 máy bay Boeing đã tạo hơn 100.000 việc làm cho người dân Mỹ.

  • Kế hoạch B của Mỹ?

Theo báo chí hai nước, cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, xây dựng và thiết thực, hai bên đã đạt sự đồng thuận quan trọng về các mối quan hệ Trung - Mỹ và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.  Hai bên nhấn mạnh việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ; mở rộng, thúc đẩy việc hợp tác trao đổi, đặc biệt là trao đổi cấp cao, trong các lĩnh vực từ xã hội, quốc phòng, an ninh đến kinh tế; hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với các thách thức trong khu vực, quốc tế trong đó có năng lượng, môi trường và việc đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu; xây dựng mối quan hệ đối tác kinh tế có lợi và toàn diện.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng bầu không khí trên đượm màu “xã giao”. Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục trông đợi trị giá đồng tiền của Trung Quốc ngày càng được thúc đẩy bởi thị trường nhằm đảm bảo không quốc gia nào sở hữu một lợi thế kinh tế không xứng đáng”.

Trong bài viết đăng trên Reuters, chuyên gia Emily Flitter nhận định, với những bất đồng còn tồn đọng như tỷ giá NDT, thực hiện quyền sở hữu trí tuệ... chuyến công du của lãnh đạo Trung Quốc đến Bắc Kinh vẫn chưa thực sự giải tỏa hết các gút mắc giữa hai bên. Đâu đó trong lòng nước Mỹ, người dân thậm chí còn lo ngại rằng nước Mỹ sẽ phải chuẩn bị kế hoạch B vì chủ nợ lớn nhất hiện nay của Mỹ sẽ có thể bất ngờ bán hơn 900 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ ra thị trường thế giới.

Nếu có những động thái xảy ra như vậy, chính phủ Mỹ sẽ phải vừa thuyết phục công dân mua thêm nợ (đầu tư vào công trái), giống như điều mà họ đã từng làm trong Thế chiến thứ 2 và tìm kiếm các nước khác để bán nợ

XUÂN HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.