CIA hủy chương trình tiêm chủng gián điệp

Reuters ngày 21-5 đưa tin, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã ngừng hẳn chương trình tiêm/uống vaccine nhằm phục vụ cho hoạt động gián điệp của cơ quan này ở Pakistan. CIA nói rằng quyết định trên là nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế.

Tháng 1-2014, 6 cảnh sát trong đội an ninh bảo vệ các nhân viên chủng ngừa bại liệt trẻ em tại thị trấn Sir Dheri, thành phố Peshawar của Pakistan đã chết trong một vụ đánh bom. Trước đó, nhiều nhân viên y tế phụ trách tiêm chủng ở Pakistan đã bị các phiến quân sát hại. Từ tháng 12-2012 đến tháng 4-2014 có hơn 60 nhân viên y tế, an ninh tham gia chương trình tiêm chủng này bị giết.

CIA đã mở một chương trình tiêm chủng với mục đích đằng sau đó là tìm chỗ ẩn nấp của Osama bin Laden và thu thập ADN người thân của trùm khủng bố này. Nhờ đó, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã phát hiện ra Osama bin Laden và giết trùm khủng bố này vào năm 2011.

° Đài tiếng nói nước Nga ngày 21-5 đưa tin, bang California, Mỹ đã công bố dự luật cấm Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) do thám hoạt động của cư dân bang này. Theo đó, cấm các hành vi cung cấp thông tin cá nhân cho các cơ quan, tổ chức; không cho phép các nhân viên thực thi pháp luật giúp các cơ quan liên bang tìm kiếm, thu thập thông tin mà không có giấy phép, từ chối cho phép truy cập các thông tin liên quan đến cá nhân.

Người khởi xướng dự luật, Thương nghị sĩ đảng Dân chủ Ted Lieu, nhấn mạnh: “Điều 4 Hiến pháp sửa đổi của Mỹ quy định rõ ràng Chính phủ Mỹ không được tìm kiếm và thu giữ thông tin. Việc NSA theo dõi người dân Mỹ, trong đó có 38 triệu cư dân California, là mối đe dọa cho tự do cá nhân”.

HÀ NHI - VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.