CIA hủy chương trình tiêm chủng gián điệp

Reuters ngày 21-5 đưa tin, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã ngừng hẳn chương trình tiêm/uống vaccine nhằm phục vụ cho hoạt động gián điệp của cơ quan này ở Pakistan. CIA nói rằng quyết định trên là nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế.

Tháng 1-2014, 6 cảnh sát trong đội an ninh bảo vệ các nhân viên chủng ngừa bại liệt trẻ em tại thị trấn Sir Dheri, thành phố Peshawar của Pakistan đã chết trong một vụ đánh bom. Trước đó, nhiều nhân viên y tế phụ trách tiêm chủng ở Pakistan đã bị các phiến quân sát hại. Từ tháng 12-2012 đến tháng 4-2014 có hơn 60 nhân viên y tế, an ninh tham gia chương trình tiêm chủng này bị giết.

CIA đã mở một chương trình tiêm chủng với mục đích đằng sau đó là tìm chỗ ẩn nấp của Osama bin Laden và thu thập ADN người thân của trùm khủng bố này. Nhờ đó, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã phát hiện ra Osama bin Laden và giết trùm khủng bố này vào năm 2011.

° Đài tiếng nói nước Nga ngày 21-5 đưa tin, bang California, Mỹ đã công bố dự luật cấm Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) do thám hoạt động của cư dân bang này. Theo đó, cấm các hành vi cung cấp thông tin cá nhân cho các cơ quan, tổ chức; không cho phép các nhân viên thực thi pháp luật giúp các cơ quan liên bang tìm kiếm, thu thập thông tin mà không có giấy phép, từ chối cho phép truy cập các thông tin liên quan đến cá nhân.

Người khởi xướng dự luật, Thương nghị sĩ đảng Dân chủ Ted Lieu, nhấn mạnh: “Điều 4 Hiến pháp sửa đổi của Mỹ quy định rõ ràng Chính phủ Mỹ không được tìm kiếm và thu giữ thông tin. Việc NSA theo dõi người dân Mỹ, trong đó có 38 triệu cư dân California, là mối đe dọa cho tự do cá nhân”.

HÀ NHI - VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.