Indonesia

Có thể xảy ra trận sóng thần mạnh như tháng 12-2004

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono rắc hoa lên Đài tưởng niệm các nạn nhân sóng thần

Trong khi các hoạt động tưởng niệm 1 năm sóng thần Châu Á đang được tiến hành ở nhiều nơi, Viện địa vật lý của Pháp ở Paris cho biết có khả năng vùng Sumatra của Indonesia sẽ phải chịu thêm một đợt sóng thần mạnh như đợt sóng thần tháng 12-2004 vào trước cuối thế kỷ này. Nói một cách chính xác, đây là một vùng nằm ở giữa 0 và 6 độ vĩ nam, bao gồm cả các đảo Mentawai. Nếu đợt sóng thần này diễn ra, nó có thể ảnh hưởng tới tất cả các thành phố trong vùng Sumatra. Đây là vùng có nguy cơ cao về động đất và sóng thần ở Indonesia.

Để chứng minh cho dự báo nói trên, các nhà địa chất dẫn chứng các tài liệu lịch sử cho thấy những trận động đất lớn diễn ra trong các năm 1833 và 1861 cũng đã dẫn đến các đợt sóng thần.

 Họ khẳng định rằng trận động đất tháng 3-2005 là sự lặp lại trận động đất năm 1861 trong cùng một khu vực naỳ. Dựa trên phương pháp nghiên cứu thông qua độ tuổi của san hô, ông Kerry Sieh thuộc Viện công nghệ Caliphonia (Caltech) cho rằng trận động đất năm 1833 có thể sẽ lặp lại trong một tương lai gần bởi cứ 200 hoặc 300 năm, các trận động đất lại lặp lại .

Ngoài ra, từ chục năm nay, Caltech đã đặt thiết bị thu định vị GPS trên phần lớn những hòn đảo ngoài khơi Sumatra để đo sự biến dạng đang diễn ra tại những hòn đảo này.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục thu thập thêm dữ liệu và sắp tới sẽ tiến hành các chiến dịch nghiên cứu mới dưới đáy biển trong vùng sóng thần ngày 26-12-2004, ở phía nam Sumatra và ở những vùng có nguy cơ để dự báo về các đợt sóng thần trong tương lai.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.