Có tức giận, cũng đừng làm nhục người khác

SGGP
Bởi vì nếu làm nhục người khác sẽ vi phạm pháp luật hình sự, kèm theo trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Dù bị hại cũng có phần lỗi, thậm chí là người “gây sự” trước, nhưng nếu không kiềm chế, tìm cách xử sự phù hợp thì người phải trả giá nặng nề nhất chính là người thiếu kiềm chế nhất. 

Có tức giận, cũng đừng làm nhục người khác

Bà hàng xóm “lắm điều”

Có nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng những người nói nhiều, nói lớn với những lời lẽ mạt sát sẽ tạo ra ức chế tinh thần rất lớn cho người nghe. Bà Sang, một nông dân ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) bị mất 4 triệu đồng. Bà nghi cho cháu Th. cùng xóm lấy trộm nhưng không có bằng chứng gì, nên đã nhiều lần cãi vã với gia đình cháu. Đầu tối ngày 16 tháng Giêng, bố và bác trai của cháu Th. sang nhà nói chuyện nhưng không gặp bà ở nhà. Nửa tiếng sau thấy bà Sang đạp xe về, 2 người đàn ông từ nhà chạy ra nói chuyện. Hai bên lời qua tiếng lại, chửi nhau ầm ĩ cả xóm. Vũ Văn Hùng (45 tuổi, bác ruột của cháu Th.) chạy về nhà, lấy một thùng nhựa loại 18 lít đựng phân bò chạy ra chỗ bà Sang đứng và hắt thùng phân vào mặt, vào người bà. Bà Sang lên công an xã trình báo. Sau đó, bà làm đơn đề nghị khởi tố Hùng về hành vi làm nhục và gây thương tích cho bà. Kết quả giám định cho thấy bà Sang bị thương tích 3%. 

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai nhận do bức xúc việc bà Sang nghi oan cho cháu Th. lấy trộm tiền, sau đó bà đi rêu rao trong xóm việc Th. trộm cắp, nên tối hôm ấy khi thấy em trai đang nói chuyện với bà Sang ngoài ngõ, Hùng đang dọn chuồng bò cũng chạy ra. Thấy hai người đang cãi nhau. Hùng có nói bà Sang im mồm đi, nhưng bà Sang chửi cả gia đình Hùng. Hùng bỏ về tiếp tục dọn chuồng bò nhưng vẫn còn nghe tiếng bà Sang chửi. Quá bức xúc nên Hùng đã lấy thùng nhựa có phân bò chạy ra hắt vào bà.

Quá trình điều tra chỉ đủ căn cứ kết luận Hùng đã hắt phân bò vào mặt, vào người bà Sang. Đối với thương tích 3%, qua tài liệu thu thập được chưa đủ căn cứ kết luận Hùng là người gây ra. Bản án sơ thẩm tuyên Hùng 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Làm nhục người khác. Bà Sang không yêu cầu bồi thường thiệt hại nên tòa không xét đến. Nhưng sau đó, bà Sang kháng cáo đề nghị tăng hình phạt, đòi bồi thường hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, tòa tuyên y án Hùng 6 tháng tù treo, còn bồi thường thiệt hại tòa chỉ chấp nhận mức 13 triệu đồng, yêu cầu Hùng phải bồi thường ngay cho bà Sang. 

Bắt cô giáo quỳ lạy

Đang cho lớp làm bài tập tiếng Anh thì cô Như (45 tuổi, giáo viên trường tiểu học ở thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có người tới cửa lớp tìm. Nói khách chờ hết giờ học, nhưng chợt 3 người xông vào lấy điện thoại. Sợ bị lấy đồ, cô Như ném 2 cái điện thoại về phía bàn học sinh. Rồi cô bị 2 cô gái và một người đàn ông kéo ra khỏi bàn giáo viên, dùng tay và dùng giày đánh nhiều cái vào mặt, vào đầu, vào lưng. 2 cô gái trẻ vừa đánh vừa la lớn bằng những lời lẽ xúc phạm quy kết cô cướp chồng người khác.

Sợ quá, cô Như phải quỳ xuống để van xin. Cô nói học sinh trong lớp đi báo giùm cô thì Trang - cô gái lớn tuổi hơn - dọa: “Đứa mô ra khỏi lớp tau giết!”. Học sinh sợ hãi bỏ chạy hết. Nhân lúc ấy, cô Như cũng bỏ chạy. Khung cảnh lớp học bỗng chốc trở nên hỗn loạn. 

Nguồn cơn câu chuyện là Linh (24 tuổi) cùng chị gái là Trang (27 tuổi) nhờ một người quen chở đến nơi cô Như dạy học để hỏi cho rõ việc cô Như có quan hệ tình cảm với cha mình, lại còn kiện mẹ mình lên phường. Lúc đứng ngoài cửa lớp, thấy cô Như bấm điện thoại, nghĩ cô đang gọi báo cho cha mình nên cả hai mới xông vào giựt điện thoại. 

Sau khi bị hành hung, cô Như chỉ bị xây xát nhẹ nên không yêu cầu giám định thương tích. Nhưng cô bị khủng hoảng tinh thần phải nghỉ dạy một tuần. Rồi dư luận, báo chí vào cuộc khiến cô không chịu nổi áp lực, phải chuyển công tác đến một trường khác. Nửa năm sau ngày xảy ra sự việc, chồng cô nộp đơn xin ly hôn. 

Tòa sơ thẩm xử Linh 9 tháng tù giam, Trang 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Làm nhục người khác”. Cả 2 kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa phúc thẩm cho rằng mức phạt như trên đã là dưới mức thấp nhất trong khung hình phạt, không nặng. Bởi tòa sơ thẩm đã xét các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã tự nguyện bồi thường cho bị hại, các bị cáo đều đã ly hôn và đang nuôi con nhỏ. Trong khi đó, cô Như đang giảng dạy còn được xem là đang thi hành công vụ, đây là tình tiết tăng nặng cho 2 bị cáo. Nhưng xét thêm một số tình tiết, tòa phúc thẩm tuyên cho Linh mức án 9 tháng tù treo, Trang 6 tháng tù treo, cộng thêm thời gian thử thách. 

Với những dư luận xấu và tác động không nhỏ đến đời sống người bị hại, bản án được nhiều người dân địa phương đánh giá là còn nhẹ, dù họ cũng hiểu được phần nào nguyên nhân khiến 2 cô gái hành động như vậy. Thiếu chút nữa thì những đứa con nhỏ của hai người đã phải xa mẹ vì cách hành xử chưa thật chuẩn của họ…

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn xây nhà không phép

Ngăn chặn xây nhà không phép

Tại TPHCM, mặc dù có nhiều căn nhà xây dựng không phép đã bị tháo dỡ, nhưng tình trạng xây nhà không phép vẫn không giảm, mà ngày càng tăng cao. 

Bạn đọc viết

Cầu treo Long Jôn xuống cấp trầm trọng

Từ cuối năm 2010, cầu treo Long Jôn ở huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum, dài 120m, rộng 1,2m) được hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ bà con nhân dân xã Đăk Ang và các địa phương lân cận vượt sông Pô Kô lao động sản xuất. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.