Con đường mới ở xã Trung Lập Thượng

SGGP
Rất nhiều năm nay, ở ấp Trung Bình, xã Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi, TPHCM) khi mưa xuống thì đường 707 ngập nước, đi bộ cũng khó, huống chi là đi xe. 

Con đường mới ở xã Trung Lập Thượng

Đường đất nên ngày nắng xe cộ qua lại bụi mù trời, nhà hai bên đường phải đóng cửa kín mít nhưng bụi vẫn len vào nhà bám đầy bàn ghế, đồ đạc. Để thoát cảnh này, chỉ có cách duy nhất là tráng bê tông con đường.

Được Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Củ Chi và xã Trung Lập Thượng đồng ý về chủ trương làm đường bê tông ở ấp Trung Bình theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, chi bộ ấp họp bàn, ra nghị quyết vận động nhân dân hiến đất và tháo dỡ kiến trúc để mở rộng và làm đường bê tông.

Ông Đỗ Trọng Tài, Bí thư Chi bộ ấp Trung Bình, kể: “Khi nghị quyết của chi bộ ấp về chủ trương làm đường bê tông được triển khai rộng rãi trong ấp, 100% hộ dân nhất trí ủng hộ. Phong trào vận động nhân dân hiến đất làm đường bê tông được người dân đồng tình vì thấy được nhiều tiện ích của con đường”.

Trước mắt, chi bộ đề nghị làm con đường 707 dài 925m, ngang 6m (phần bê tông mặt đường 5m, còn hai bên lề 1m). Kinh phí được Nhà nước đầu tư 3,2 tỷ đồng. 13 hộ ở hai bên con đường tự nguyện hiến đất, tháo dỡ kiến trúc để mở rộng đường.

Tổng cộng nhân dân đóng góp 5 triệu đồng cùng hơn 500m2 đất trị giá trên 1 tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là hộ ông Huỳnh Hồng Ca hiến 200m2; các hộ ông Lê Thanh Hùng, ông Phan Văn Rắc và ông Huỳnh Văn Hạnh mỗi hộ hiến trên 50m2

Con đường mới đã hình thành, rộng rãi, khang trang (ảnh), thuận tiện cho học sinh đến trường, bà con nông dân có thể dùng phương tiện xe cơ giới vận chuyển lúa gạo, đồ hàng bông…

Trong năm 2020, 8 ấp trong xã Trung Lập Thượng có tổng cộng 19 con đường sẽ được tráng bê tông, trong đó ấp Trung Bình tiếp tục có 2 con đường được làm theo chương trình nông thôn mới.

TRẦN VĂN TÁM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Hàng quán vẫn lơ là phòng chống dịch

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, phòng tập thể hình… ở TP để phòng chống dịch Covid-19, nhưng thực tế nhiều dịch vụ tụ tập đông người khác như cà phê, quán nhậu, bến xe, phố đi bộ… vẫn tấp nập người. Ghi nhận ngày 7-5 tại một số khu vực ở TPHCM cho thấy, các dịch vụ tụ tập đông người vẫn nhộn nhịp, lơ là phòng chống Covid-19.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.