Con đường từ Pakistan đến tấn công San Bernardino của Tashfeen Malik

Tashfeen Malik, 27 tuổi, tay súng nữ cùng chồng - Syed Rizwan Farook, 28 tuổi - tấn công Trung tâm Regional Inland (IRC) ở San Bernardino, California, Mỹ, ngày 2-12, từng cam kết trung thành với thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Con đường nào của Malik từ một thành phố nhỏ ở Pakistan đến vụ thảm sát 14 người ở California?

Các đầu mối, kéo dài đến Pakistan và Saudi Arabia, đang giúp các nhà điều tra tìm động cơ đã khiến Malik và chồng bỏ lại con gái mới sinh 6 tháng để vũ trang tận răng tấn công IRC.

Vũ khí của vợ chồng Farook - Malik trong cuộc tấn công IRC ở San Bernardino. Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn nguồn 2 quan chức Pakistan cho biết, từ Karor Lal Esan, thành phố ở bờ Tây sông Indus ở tỉnh Punjab, Nam Pakistan, 25 năm trước, khi còn là một đứa trẻ, Malik cùng cha, Gulzar, một kỹ sư, chuyển tới sống ở Saudi Arabia. Tại đây, Gulzar trở nên sùng đạo, bảo thủ hơn.

Tay súng nữ Tashfeen Malik, 27 tuổi. Ảnh ABC News

Theo cựu Đại sứ Pakistan tại Mỹ Husain Haqqani, khu vực Punjab, nơi Malik đã sống những năm đầu đời là một "lãnh địa tuyển mộ" và là một thành trì của các nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết Al-Qaeda. Trong số nhóm cực đoan tại đây có Lashkar-e-Taiba, nhóm đã tấn công trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ vào tháng 11-2008.

ABC News dẫn nguồn một quan chức tình báo Pakistan cho biết, Malik trở về Pakistan năm 2007, theo học tại Đại học Bahuddin Zakri ở Multan để trở thành một dược sĩ và ở lại Pakistan đến năm 2012.

Theo thông tin từ luật sư của gia đình Farook ngày 4-12, qua một trang web hẹn hò, Malik quen Farook, thanh tra y tế, sinh tại Chicago, có cha mẹ là người Pakistan nhập cư.

Các quan chức Mỹ cho biết Farook có thể đã gặp Malik hoặc gia đình Malik tại Saudi Arabia vào mùa thu 2013. Sau một chuyến đi khác đến Saudi Arabia vào tháng 7-2014, Farook trở về Mỹ cùng Malik và họ kết hôn tại California một tháng sau đó. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết Malik nhập cảnh Mỹ bằng visa hôn thê theo một hộ chiếu Pakistan.

Theo Reuters, một nguồn tin Chính phủ Saudi Arabia nói rằng trong thời gian ở Saudi Arabia, Malik không gây chú ý gì về liên quan Hồi giáo cực đoan. Malik cũng không nằm trong bất kỳ danh sách theo dõi tình báo hoặc thực thi pháp luật nào ở Saudi Arabia.

Khác với Farook, sự hiện diện trực tuyến của Malik khó theo dõi hơn. Một tài khoản Facebook của Malik lập dưới một bí danh đã bị gỡ bỏ do vi phạm các quy định "cấm ca ngợi hoặc quảng bá các hành động khủng bố", một phát ngôn viên Facebook cho biết ngày 4-12.

Một quan chức Mỹ cho biết, trên tài khoản Facebook dưới một tên khác, Malik đã cam kết trung thành với Al-Baghdadi trong một bài viết vào ngày 2-12, ngày diễn ra cuộc tấn công IRC.

Reuters dẫn 2 nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết, các nhà điều tra Mỹ đang đánh giá bằng chứng cho thấy Malik đã cam kết trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.