Công bố 17 tỉnh bùng phát dịch lở mồm long móng

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT, dịch lở mồm long móng đang xảy ra ở 150 xã phường của 60 quận, huyện thuộc 17 tỉnh, thành phố là Bắc Cạn, Yên Bái, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nội, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa.

Một con bò bị bệnh lở mồm long móng.

Đặc  biệt, mới đây dịch đã bùng phát tại Lâm Đồng. Theo đó, tính từ ngày 10-3 đến nay, Lâm Đồng đã có 37 xã, thuộc 10 huyện, thị có hơn 2.000 trâu bò, và hơn 4.600 lợn mắc bệnh, dịch xảy  ra với tốc độ nhanh và có nguy cơ lây lan ra toàn tỉnh.

Theo Cục thú y, thời gian qua các cơ quan chức năng chậm trễ trong việc đối phó với dịch lở mồm long móng ở Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung. Công tác tuyên truyền chưa thực hiện  được như phòng chống dịch cúm gia cầm, khiến người dân rất lúng túng. Sự quan tâm của chính quyền đối với dịch lở mồm long móng còn hạn chế.

Riêng tỉnh Lâm Đồng, có đặc thù là không tổ chức trạm thú y huyện mà là trạm dịch vụ nông nghiệp, nên thú y viên vừa yếu về chuyên môn, vừa không có ràng buộc báo cáo tình hình dịch bệnh, không chủ động khống chế bao vây dịch bệnh, để dịch bùng phát trên diện rộng.

V.S (Theo VTV)

Thông tin liên quan:

Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch lở mồm long móng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).