Cộng hòa Chad tuyên bố tình trạng khẩn cấp về lương thực

SGGP

Cộng hòa Chad tuyên bố nước này đang rơi vào “tình trạng khẩn cấp về lương thực” và kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. 

Người tị nạn tại N'Djamena, Cộng hòa Chad. Ảnh: AFP/TTXVN

Người tị nạn tại N'Djamena, Cộng hòa Chad. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu chính quyền quân sự Cộng hòa Chad đã ký một sắc lệnh có nội dung: “Do tình hình lương thực và dinh dưỡng liên tục xấu đi trong năm nay và nguy cơ ngày càng tăng với người dân nếu không có viện trợ nhân đạo, sắc lệnh này tuyên bố tình trạng khẩn cấp về lương thực". 

Liên hiệp quốc (LHQ) đã cảnh báo rằng 5,5 triệu người ở Cộng hòa Chad, tương đương hơn 1/3 dân số của nước này, sẽ cần hỗ trợ nhân đạo trong năm nay. Chương trình Lương thực thế giới hồi tháng 3 ước tính 2,1 triệu người Chad sẽ bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong mùa đói kém, bắt đầu từ tháng 6.

Theo LHQ, Cộng hòa Chad là quốc gia nghèo thứ 3 thế giới. Năm 2021, quốc gia này xếp hạng 113/116 nước về "Chỉ số đói toàn cầu" - một công cụ đánh giá của các tổ chức phi chính phủ châu Âu.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan

Ngày 5-8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />