Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk: Đầu tư chiều sâu, chủ động giá bán

Tháng 4-2013 vừa qua, Vinamilk đã đưa vào hoạt động Nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam, đặt tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương trên diện tích 6ha, trong đó diện tích xây dựng lên đến 35.000m² và diện tích sàn tháp sấy gần 20.000m². Với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 54.000 tấn sữa bột/năm, nhà máy sữa bột của Vinamilk trở thành nhà máy có công suất và mức độ tự động hóa cao nhất châu Á.

Dự kiến trong tháng 8-2013, Vinamilk tiếp tục khai trương nhà máy sữa nước tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 2. Với việc đưa vào hoạt động 2 nhà máy có quy mô hiện đại và công suất lớn nhất khu vực, Vinamilk bước đầu hoàn thành việc đầu tư để sản xuất và chế biến các mặt hàng sữa, phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng sữa của người dân trong nước.

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vinamilk cho biết, nhà máy sữa bột trẻ em đi vào hoạt động sẽ tăng sản lượng sữa bột của Vinamilk lên gấp 5 lần so với hiện tại, là điều kiện để Vinamilk tiếp tục tham gia bình ổn giá sữa cho trẻ em nói riêng và người tiêu dùng VN nói chung, giúp cho người tiêu dùng trong nước được sử dụng những sản phẩm sữa tốt nhất sản xuất trên dây chuyền khép kín, trang thiết bị hiện đại như các nước tiên tiến trên thế giới, không thua kém các sản phẩm sữa bột nhập khẩu, nhưng giá cả chỉ bằng một nửa. Đây là nền tảng quan trọng để Vinamilk tăng cường xuất khẩu các mặt hàng sữa bột ra thế giới, kể cả những thị trường khó tính nhất như Mỹ, Australia,… nhằm cụ thể hóa mục tiêu đạt doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017, đưa Vinamilk trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới.

Chia sẻ kế hoạch phát triển của Vinamilk trong những năm tới, bà Mai Kiều Liên cho rằng, ngay sau khi hoàn chỉnh việc đầu tư các “siêu nhà máy” sản xuất và chế biến, Vinamilk sẽ tập trung đầu tư vào các dự án “siêu trang trại” để phát triển vùng nguyên liệu. Để thực hiện chiến lược này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký văn bản giao cho Vinamilk tiếp quản một nông trường tại tỉnh Thanh Hóa, với tổng diện tích 2.600 ha. Theo tính toán, nếu 1ha nuôi 10 con bò thì trang trại này sẽ nuôi được khoảng 26.000 con. Đây cũng là siêu trang trại đầu tiên của VN, với quy mô hiện đại không thua kém các trang trại lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, Vinamilk cũng là đơn vị đang thực hiện thu mua từ 60% - 70% lượng sữa tươi chăn nuôi trong dân. Toàn bộ nguyên liệu sữa lấy từ các trang trại chăn nuôi của Vinamilk, cộng với lượng sữa tươi thu mua sẽ giúp Vinamilk từng bước khép kín quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm đạt chất lượng quốc tế, cạnh tranh một cách sòng phẳng với các nhãn hiệu sữa nổi tiếng trên thế giới.

Dù trong bối cảnh khó khăn chung nhưng Vinamilk vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 30%/năm trong 5 năm gần đây. Riêng năm 2012, doanh thu đạt hơn 27.000 tỷ đồng; xuất khẩu gần 180 triệu USD; lợi nhuận trước thuế đạt gần 7.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước gần 3.000 tỷ đồng; giá trị vốn hóa trên thị trường khoảng 5 tỷ USD. Hiện nay, Vinamilk đang chiếm 75% thị phần sữa đặc có đường, 90% thị phần sữa chua, 50% thị phần sữa tươi và 30% thị phần sữa bột của Việt Nam. Các sản phẩm của Vinamilk đã có mặt tại 26 quốc gia trên thế giới, 50% sản lượng sữa bột của Vinamilk được xuất khẩu ra nước ngoài, chiếm 70% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk. Nhiều năm qua Vinamilk liên tục được nhận giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế như Hàng Việt Nam chất lượng cao, Thương hiệu quốc gia, Thương hiệu mạnh Việt Nam… Năm 2010, Vinamilk được Tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn là 1 trong 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất châu Á.

Với những thành tích vượt bậc, Vinamilk xứng đáng là DN hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và chế biến sữa tại VN.

TƯỜNG DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ một đoạn đường ngắn La Phù ở xã La Phù  nhưng san sát cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo

Vào “thủ phủ” bánh kẹo nhái La Phù

Từ đại lộ Thăng Long, chỉ đi chừng 1km là đặt chân tới La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tới đây như lạc giữa đại công xưởng, tổng kho của bánh mứt kẹo, bia rượu, nước uống giải khát… Từ lâu nay, xã La Phù được mệnh danh là “thủ phủ” bánh kẹo nhái, cung cấp cho thị trường cả nước. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế