Công ty Holidays Travel đã từng có du khách bỏ trốn tại Nhật

SGGPO

Tổng cục Du lịch cho biết chiều 27-12 đã có buổi làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội về vụ việc 152 khách du lịch Việt Nam được cho là đã bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm giải quyết và tránh những vụ việc tương tự. 

Tin liên quan

Tại buổi họp này, ông Thạch Thuỵ Kỳ, Trưởng Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho biết sau khi vụ việc xảy ra đã kiểm tra lại các nguồn thông tin và phát hiện Holidays Travel đã từng bị “tuýt còi” tại Nhật.

Đại diện của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội cho biết thêm, hồ sơ của công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (International Holidays Trading Travel Company Limited, trụ sở tại 162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh; số GPKD lữ hành: 79-421/2018/TCDL-GP LHQT cấp ngày 14-11-2018; người đại diện theo pháp luật, giám đốc công ty Phan Ngọc Hạnh), gọi tắt là Holidays Travel, đơn vị làm toàn bộ visa cho 152 khách nói trên đã bị nghi ngờ từ lâu.

Sau vụ việc 152 du khách bị cho là trốn lại Đài Loan, mọi thông tin liên quan tới các công ty này đã được kiểm tra lại. Qua đó, cho thấy Holidays Travel có đặt văn phòng công ty ở Nhật Bản và đã từng đưa người Việt Nam đi du lịch Nhật Bản, để khách bỏ trốn với số lượng không ít, lên tới trên 20 người.

Ông Thạch Thuỵ Kỳ đề nghị Tổng cục Du lịch cung cấp danh sách những công ty du lịch Việt Nam đã từng đưa khách Việt Nam ra nước ngoài rồi để khách ở lại cư trú và lao động bất hợp pháp. Đồng thời tán thành ý kiến của lãnh đạo Tổng cục Du lịch về tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác giữa hai bên nhằm tìm ra những doanh nghiệp làm ăn bất minh, chặn đứng các hành vi chụp giật, vi phạm pháp luật.

Tại cuộc họp này, phía Đài Loan cũng cho biết từ ngày 28-12 sẽ dừng cấp visa Quan Hồng đối với 102 công ty du lịch của Việt Nam đang được phép xin loại visa này để thẩm tra hồ sơ, giải quyết vụ việc. 

Rà soát, ngăn chặn việc lợi dụng du lịch đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép
Ngày 28-12, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Quang Tùng đã ký văn bản số 5897/BVHTTDL-TCDL gửi các sở VH-TT-DL, sở du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức đưa khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, hiện tượng lợi dụng hoạt động du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành Du lịch Việt Nam. Bộ VH-TT-DL yêu cầu các sở VH-TT-DL, sở du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng nêu trên.

Trong đó, tập trung vào việc yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch, cụ thể là: Kiểm tra, rà soát, các đối tượng khách trước khi nhận khách, thực hiện thủ tục thị thực xuất cảnh và tổ chức chương trình đi du lịch nước ngoài.

Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến du khách về các quy định của pháp luật Việt Nam và nước sở tại, đồng thời cảnh báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách. Thực hiện ký hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ để đảm bảo quyền lợi của du khách và doanh nghiệp.

Có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour. Trong trường hợp nghi ngờ, phát hiện khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho cơ quan chức năng nước sở tại và của Việt Nam để phối hợp giải quyết theo quy định.

Bộ VH-TT-DL cũng yêu cầu các sở VH-TT-DL, sở du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn.

Triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng chống, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép.

Cùng ngày, Tổng cục Du lịch đã có văn bản số 1926/TCDL-LH gửi các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về việc tổ chức tour cho khách đi du lịch Đài Loan.

TCDL cho biết, để phối hợp giải quyết vụ việc 152 khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, ngày 27-12 Tổng cục Du lịch đã làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Hà Nội, được biết: Hiện nay phía Đài Loan đã tạm dừng cấp visa nhập cảnh theo chính sách Quan Hồng cho các đoàn khách đi du lịch Đài Loan qua các công ty lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn. Các hình thức cấp visa thông thường và visa tiên tiến vẫn thực hiện như thường lệ. Khi có thông tin chính thức tiếp theo từ phía cơ quan chức năng Đài Loan, TCDL sẽ tiếp tục có thông báo mới.

Tổng cục Du lịch nhận định: Đây là vụ việc gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của Việt Nam, để phòng ngừa, ngăn chặn các hình thức lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế chấp hành nghiêm quy định pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan trong việc kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch.

Đồng thời, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở VH-TT-DL, Sở Du lịch liên quan đến vấn đề quản lý hoạt động tổ chức đưa khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 15 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 24-5 mặc dù có thời điểm giảm mạnh, nhưng do lực cầu khá tốt khiến VN-Index quay đầu tăng điểm gần 15 điểm từ mức giảm hơn 15 điểm trong phiên. 

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế