Tòa án Indonesia phán quyết

Công ty Khai thác vàng Newmont trắng án

Ngày 24-4, Tòa án Indonesia đã tuyên bố Công ty Khai thác mỏ Newmont (Mỹ) trắng án với cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước tại vịnh Buyat. Phán quyết của tòa án đã đi ngược lại đề nghị của các công tố viên yêu cầu mức án phạt 3 năm tù giam cho nhà điều hành Công ty Richard Ness.

Trước đó, vào năm 2005, Công ty Khai thác mỏ Newmont bị buộc tội đổ thủy ngân và thạch tín xuống vịnh Buyat trong quá trình khai thác vàng tại đảo Sulawesi, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân tại khu vực đảo này. Tuy nhiên, các xét nghiệm chất lượng nước ở vịnh này cho các kết quả rất mâu thuẫn. Xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng nguồn nước tại vịnh Buyat không bị ô nhiễm. Ngược lại, Bộ Môi trường của Indonesia cho biết đã tìm thấy hàm lượng arsenic nơi đổ chất thải cao hơn 100 lần so với những nơi khác trong vịnh.

 Sau khi bản án được tuyên bố, hơn 100 nhà hoạt động vì môi trường đã tập trung tại tòa án phản đối quyết định gây bất ngờ trên. Công tố viên Purwanta, người đã kiên trì theo sát vụ kiện suốt 20 tháng qua, tuyên bố sẽ kháng án để đòi lại công bằng cho những người dân tại khu vực Sulawesi.

T.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.