Tòa án Indonesia phán quyết

Công ty Khai thác vàng Newmont trắng án

Ngày 24-4, Tòa án Indonesia đã tuyên bố Công ty Khai thác mỏ Newmont (Mỹ) trắng án với cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước tại vịnh Buyat. Phán quyết của tòa án đã đi ngược lại đề nghị của các công tố viên yêu cầu mức án phạt 3 năm tù giam cho nhà điều hành Công ty Richard Ness.

Trước đó, vào năm 2005, Công ty Khai thác mỏ Newmont bị buộc tội đổ thủy ngân và thạch tín xuống vịnh Buyat trong quá trình khai thác vàng tại đảo Sulawesi, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân tại khu vực đảo này. Tuy nhiên, các xét nghiệm chất lượng nước ở vịnh này cho các kết quả rất mâu thuẫn. Xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng nguồn nước tại vịnh Buyat không bị ô nhiễm. Ngược lại, Bộ Môi trường của Indonesia cho biết đã tìm thấy hàm lượng arsenic nơi đổ chất thải cao hơn 100 lần so với những nơi khác trong vịnh.

 Sau khi bản án được tuyên bố, hơn 100 nhà hoạt động vì môi trường đã tập trung tại tòa án phản đối quyết định gây bất ngờ trên. Công tố viên Purwanta, người đã kiên trì theo sát vụ kiện suốt 20 tháng qua, tuyên bố sẽ kháng án để đòi lại công bằng cho những người dân tại khu vực Sulawesi.

T.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.